Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีรักษาความสะอาดตู้ปลาแบบง่ายๆ

7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยดูแลให้ตู้ปลาของเราสะอาดอยู่เสมอ

สำหรับบ้านใครที่เลี้ยงปลาไม่ว่าจะเลี้ยงในบ่อน้ำหน้าบ้านหรือว่าจะเลี้ยงไว้ในตู้ สิ่งที่สำคัญนอกจากการดูแลน้องปลาของเราแล้วก็คือการดูแลทำให้ที่อยู่ของน้องปลาสะอาดอยู่เสมอ ใครๆ ก็อยากมีที่อยู่ที่สะอาดถูกมั้ย ? วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการดูแลรักษาให้ตู้ปลาสะอาดอยู่เสมอมาฝากกัน เรียกว่า วิน-วิน ทั้งปลาทั้งคนเลยนะ

ดูแลตู้ปลา

  1. หมั่นทำความสะอาดอยู่เรื่อยๆ

คอยเปลี่ยนน้ำทีละนิดอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ อาทิตย์ ดีกว่ารอนานๆ แล้วล้างตู้ใหม่ทีเดียวนะ การที่รอล้างตู้แบบจัดหนักจัดเต็มทีเดียวจะทำให้เราเผลอไปทำลายแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามซอกหินต่างๆ (ซึ่งปลาต้องการแบคทีเรียเหล่านี้ค่ะ)

  1. ให้เวลาแบคทีเรียได้เติบโตทั่วๆ ตู้ปลาก่อน

ไม่ควรนำปลาใส่ลงไปในตู้ที่เพิ่งซื้อมาใหม่สดๆ ร้อนๆ ควรจะปล่อยให้ตู้ปลามีเชื้อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ปะปนอยู่บ้างก่อนที่จะนำปลาใส่เข้าไป เพราะแบคทีเรียเหล่านั้นต้องการเวลาในการขยายอาณาเขตเพื่อให้สารแอมโมเนียจากแบคทีเรียค่อยๆ เติบโตขึ้นทีละเล็กทีละน้อย

  1. เปลี่ยนน้ำอยู่เป็นประจำ

คอยเปลี่ยนน้ำในตู้ทีละนิดอยู่เป็นประจำโดยการเอาน้ำอันเก่าออกประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละครั้ง ซึ่งน้ำที่นำมาเปลี่ยนก็ควรจะมีการนำเอาสารคลอไรด์ออกก่อนและเป็นน้ำที่สามารถปรับให้เข้ากับอุณหภูมิของห้องได้ ลองใช้เครื่องมือวัดระดับสีของน้ำก็จะช่วยให้เรากะปริมาณที่ถูกต้องได้ง่ายขึ้น

ดูแลตู้ปลา

  1. ใช้เครื่องมือทำความสะอาดก้อนหินก้อนกรวด

การทำความสะอาดพวกก้อนหินที่อยู่ใต้ตู้ก็ช่วยให้ตู้ปลาของเราสะอาดขึ้นเช่นกัน ยิ่งพวกของเสียและอาหารที่ตกค้างนี่ยิ่งต้องกำจัดออกเลยค่ะ ถ้าใช้เครื่องมือทำความสะอาดก็จะดีกว่าเพราะมันสามารถเอาสิ่งปฏิกูลออกโดยที่ไม่ทำลายเหล่าแบคทีเรีย โดยตัวเครื่องจะทำให้เกิดกระแสน้ำวนพัดให้ขยะเหล่านั้นระบายออกไปตามท่อน้ำนั่นเอง

  1. ทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ

จริงๆ แล้วพวกเครื่องกรองน้ำที่เราซื้อมาจะทำงานปกติอยู่เรื่อยๆ ถ้ามีคุณภาพดีพอ แต่บางครั้งถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ตัวเครื่องจะชอบมีพวกสิ่งสกปรกมาปกคลุมซึ่งจะทำให้เครื่องทำงานได้ไม่เต็มที่ และสำหรับน้ำที่ใช้ล้างเครื่องกรองน้ำก็ควรจะเป็นน้ำเก่าที่นำออกจากตู้ปลานะเพราะการที่ใช้น้ำใหม่จะทำให้ล้างพวกแบคทีเรียออกไปด้วย  

ดูแลตู้ปลา

  1. กำจัดสาหร่ายรอบๆ ตู้ปลา

เราสามารถกำจัดสาหร่ายที่ชอบมาเกาะอยู่ตามตู้ออกไปได้ง่ายๆ โดยใช้แม็กเน็ตหรือแม่เหล็กที่แบ่งเป็น 2 ด้าน ติดไว้ทั้งนอกตู้ปลาและในตู้ปลาก็จะช่วยให้เราดึงสาหร่ายออกมาโดยที่มือเราไม่ต้องจุ่มลงไปในน้ำ ส่วนวิธีการป้องกันเจ้าสาหร่ายพวกนี้ก็พยายามอย่าให้ตู้ปลาของเรากระทบกับแสงแดดมากนัก

  1. ตำแหน่งการให้อาหารปลา

หลังจากทำความสะอาดทุกส่วนของตู้ปลาเรียบร้อยแล้ว อีกเรื่องที่ต้องใส่ใจคือตำแหน่งของการให้อาหารน้องปลานั่นเองค่ะ ซึ่งเหล่าปลาที่มักจะกินอาหารจากก้อนกรวดข้างล่างตู้จะมีส่วนช่วยทำให้ตู้ปลาของเราสะอาดได้โดยธรรมชาติเพราะเศษอาหารจะไม่ตกค้างอยู่ตามก้อนหินก้นตู้นั่นเอง

ที่มา:pbspettravel

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram