Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทาสแมวต้องรู้! ดูแลเล็บแมวอย่างไรให้มีสุขภาพดี

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้! ดูแลเล็บแมวอย่างไรให้มีสุขภาพดี

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว คุณน่าจะเคยโดยเจ้าเหมียวฝากรอยเล็บไว้ตามร่างกาย หรือใบหน้ามาแล้วคนละแผลสองแผล ซึ่งเล็บของแมวนั้นมีไว้สำหรับปีนป่าย ยึดเกาะ และปกป้องตัวเองค่ะ อย่างไรก็ตาม เล็บของแมวที่เราเห็นด้วยตาเปล่านั้นมีองค์ประกอบสำคัญ 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นกึ่งกลางเล็บ หรือที่เรียกว่า Quick ซึ่งมีเส้นประสาทและเส้นเลือดหล่อเลี้ยง และส่วนที่หุ้มด้านนอก ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นเคราติน

อย่างไรก็ดี เล็บของแมวจะมีการงอกตลอดชีวิต ซึ่งเล็บจะงอกออกมาใหม่เมื่อเล็บส่วนนอกเสื่อมสภาพ ซึ่งแมวจำเป็นต้องฝนเล็บกับวัตถุต่างๆ ขุดดิน หรือเดินบนพื้นผิวขรุขระ เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการนี้ แต่ปัญหาคือ แมวที่เลี้ยงในบ้านมักจะฝนเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ ประตู ไม้ เสื่อ หรือสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านอื่นๆ ซึ่งเล็บที่แหลมคมจะทำให้วัตถุต่างๆ เป็นรอย แถมยังทำให้คุณพลอยโดนลูกหลงไปด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเล็บแมวมาฝากค่ะ
ตัดเล็บให้แมว
คุณสามารถตัดเล็บให้แมวโดยใช้กรรไกรตัดเล็บ ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรตัดแค่บริเวณปลายเล็บและไม่ตัดจนถึงส่วนที่เรียกว่า Quick ทั้งนี้เล็บแมวควรถูกตรวจสอบในที่แจ้งเพื่อให้คุณสามารถแยกส่วนที่เป็นสีชมพู ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางของ Quick ที่มีเส้นเลือด และส่วนที่เป็นสีขาว

จากนั้นให้คุณค่อยๆ ตัดส่วนที่เป็นปลายสีขาวของเล็บ โดยรักษาระยะห่างจากส่วนของ Quick ทั้งนี้คุณควรระวังไม่ให้ตัดเข้าไปถึงกึ่งกลางของกรงเล็บ เพราะมันจะทำให้เจ้าเหมียวเจ็บและมีเลือดออก หากคุณสงสัยเกี่ยวกับการตัดเล็บที่ถูกต้อง คุณอาจลองให้สัตวแพทย์สาธิตให้ดูค่ะ

ดูแลเล็บแมวสร้างความคุ้นเคยให้แมว
แมวจำเป็นต้องรู้สึกสบายกับการมีกรงเล็บไว้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่คุณมีโอกาส ให้คุณนวดเท้าแมวอย่างอ่อนโยน โดยให้ทำแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อเขารู้สึกผ่อนคลายหรือง่วงนอน หลังจากนั้นเขาจะเพลิดเพลินกับการนวดฝ่าเท้า ถ้าเขาชอบทานขนม ให้คุณป้อนเขาหลังจากนั้นค่ะ

เมื่อแมวยินยอมให้คุณนวดฝ่าเท้า คราวนี้ก็ถึงเวลาจัดการกับกรงเล็บของเขาค่ะ เมื่อเจ้าเหมียวรู้สึกผ่อนคลาย ให้คุณเริ่มตัดเพียงเล็บเดียว ซึ่งคุณต้องมั่นใจด้วยว่าเล็บของเขาโผล่ออกมาจนสุดแล้ว จากนั้นให้คุณวางนิ้วชี้ใต้นิ้วเท้า 1 นิ้ว วางนิ้วโป้งลงบนนิ้วเท้า และบีบนิ้วพร้อมกันเบาๆ คุณจำเป็นต้องเลี่ยงไม่ให้ตัดโดนส่วน Quick หรือส่วนที่เป็นสีชมพู หากคุณเผลอตัดไปโดนเข้า เจ้าเหมียวก็อาจไม่ยอมให้คุณมาวอแวกับฝ่ามือของเขาอีกต่อไป
หลังจากที่คุณตัดเล็บสำเร็จแล้ว ให้คุณพยายามทำให้เจ้าเหมียวสบายใจโดยการให้ขนม เกาคาง หวีขน หรือทำอะไรก็ตามที่แมวชอบ เมื่อถึงวันถัดไป ให้คุณตัดเพิ่มขึ้นเป็น 2 เล็บ แล้ววันถัดไปก็เพิ่มให้เป็น 3 เล็บ ถ้าแมวตอบสนองดี คุณก็ทำต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ถ้าเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ให้คุณหยุดก่อน และรีบกลับมาทำให้แมวอารมณ์ดีตามวิธีที่เรากล่าวไป ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องตัดทุกเล็บให้เสร็จภายในครั้งเดียว


การถอดเล็บแมว
การถอดเล็บแมวโดยวิธีผ่าตัดจะทำให้แมวรู้สึกเจ็บปวด และทรมานไปอีกหลายสัปดาห์ นอกจากนี้มันยังทำให้แมวเดินและใช้ห้องน้ำแมวได้ลำบากขึ้น (Litter box)  ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าของหลายคนอ้างว่า ในระยะยาวนั้น การผ่าตัดจะทำให้กระดูกสันหลังของแมวบิดเบี้ยว เพราะการนำกระดูกนิ้วสุดท้ายของนิ้วเท้าออกไปจะทำให้ท่าทางของแมวผิดแปลกไปจากเดิม ทำให้แมวเคลื่อนไหวได้ไม่เป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรถอดเล็บแมวเป็นอันขาด ซึ่งการทำเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในหลายประเทศ ตัวอย่างเช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น


สำหรับทาสแมวคนไหนที่ถูกเจ้าเหมียวตบหรือข่วนจนเป็นรอยไปทั้งตัว มันอาจถึงเวลาที่คุณต้องตัดเล็บให้เขาได้แล้วค่ะ ซึ่งการทำตามวิธีที่เรากล่าวไปจะช่วยทำให้การตัดเล็บให้แมวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น รับรองว่ามันจะทำให้คุณและเจ้าเหมียวแฮปปี้โดยไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อค่ะ

ที่มา: thecatsite

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram