Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้องให้แมวที่เหล่าทาสต้องรู้

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้องให้แมวที่เหล่าทาสต้องรู้

                การมีสุขภาพปากที่ดีถือเป็นตัวชี้วัดถึงสุขภาพโดยรวมของเจ้าเหมียวค่ะ แต่มีเจ้าของจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพช่องปากของแมว ซึ่งมีข้อมูลจาก Foundation For Veterinary Dentistry ระบุว่า มีแมวอายุ 3 ปีกว่า 70% ที่แสดงสัญญาณของโรคเกี่ยวกับช่องปาก อย่างไรก็ดี นอกจากคุณจะพาเจ้าเหมียวไปตรวจสุขภาพช่องปากแล้ว การแปรงฟันเป็นกิจวัตรก็สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้ายได้ค่ะ แต่ด้วยความที่การแปรงฟันให้แมวเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก วันนี้เราจะพาคุณไปดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้การแปรงฟันเป็นเรื่องง่ายสำหรับทาสแมวและเหล่าเจ้านายตัวน้อยค่ะ

  1. นวดและจับหน้าแมว

                ก่อนที่คุณจะคิดไปยุ่มย่ามแถวใบหน้าของเจ้าเหมียว คุณควรทำให้เขาคุ้นชินกับการสัมผัสหรือจับใบหน้าบริเวณนั้นเสียก่อน ให้คุณใช้เวลาในแต่ละวันจับและนวดใกล้ๆ คาง หรือกรามของน้องแมว โดยให้ทำเช่นนี้ต่อเนื่องสัก 2-3 นาที อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งจนกว่าแมวจะคุ้นชินกับสิ่งที่คุณทำ
แปรงฟันแมว

  1. นวดฟันและเหงือก

                เมื่อเจ้าเหมียวรู้สึกสบายหลังจากที่คุณนวดด้านนอกปากแล้ว ให้คุณทำเช่นนี้ในปากของเขาอีกครั้ง โดยใช้เวลาวันละ 2-3 นาทีในการนวดฟันและเหงือกของแมว คุณสามารถทำโดยใช้นิ้ว ผ้านุ่มๆ ผ้าก๊อซ หรือไม้พันสำลีค่

  1. ใช้แปรงสีฟันหรือยาสีฟันให้เหมาะสม

            คุณไม่ควรแปรงฟันให้แมวโดยใช้แปรงสีฟันหรือยาสีฟันที่ใช้สำหรับมนุษย์ เพราะแปรงสีฟันของคนจะมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับฟันของแมว และยาสีฟันของคนอาจเป็นพิษต่อแมว ดังนั้นคุณควรใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ผลิตขึ้นมาเพื่อแมวโดยเพาะค่ะ

  1. ให้แมวดมหรือทดสอบรสชาติก่อน

                แมวใช้จมูกในการสำรวจโลกภายนอก และตัดสินว่าสิ่งใดปลอดภัยสำหรับเขา ทั้งนี้การนำแปรงสีฟันหรือยาสีฟันสำหรับแมวมาให้เขาดมก่อนนำเข้าไปในปากของเขาจะช่วยทำให้แมวรู้สึกปลอดภัยและสบายใจขึ้น หากเขาไม่แสดงอาการต่อต้าน ให้คุณป้ายยาสีฟันเล็กน้อยที่นิ้วมือ และปล่อยให้เขาได้เลียเพื่อทำความคุ้นเคยกับรสชาติ

  1. ไม่ต้องรีบร้อน

                คุณไม่ควรใจร้อนขณะแปรงฟันให้เจ้าเหมียวค่ะ ถ้าเขารู้สึกไม่สบายใจกับการถูกจับใบหน้า และแสดงท่าทางก้าวร้าวออกมา คุณก็ควรหยุดก่อนค่ะ การจะแปรงฟันให้สำเร็จ คุณจำเป็นต้องทำให้เขาสบายใจ และเคารพความรู้สึกของแมวเมื่อเขาหันหน้าหนี หากคุณยังทำภารกิจนี้ไม่สำเร็จ คุณอาจลองใหม่อีกครั้งในวันถัดไป
แปรงฟันแมว

  1. แปรงฟันทุกวัน

                การแปรงฟันให้แมวทุกวันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคเกี่ยวกับช่องปากได้ค่ะ นอกจากนี้เจ้าเหมียวจะคุ้นชินกับการแปรงฟัน ทำให้มันไม่แสดงอาการต่อต้านออกมา ทั้งนี้ให้คุณเลือกช่วงเวลาของวันที่สะดวกสำหรับทั้งคุณและแมว และทำมันให้ได้เป็นกิจวัตรค่ะ

  1. ชมเชยและให้รางวัล

                หลังจากที่คุณแปรงฟันให้แมวแล้ว ถ้าเขาไม่ทำตัวร้ายกาจในขณะที่คุณทำความสะอาดช่องปากให้เขา คุณก็ควรพูดชื่นชมและให้รางวัลเขาค่ะ โดยคุณอาจให้ขนมที่เขาชอบทานมากเป็นพิเศษ รับรองว่าครั้งต่อไปเจ้าเหมียวจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

                การดูแลสุขภาพช่องปากของเจ้าเหมียวถือเป็นเรื่องที่เจ้าของทุกคนไม่ควรมองข้าม ซึ่งการแปรงฟันให้แมวเป็นประจำจะสามารถช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับช่องปากได้ หากใครไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ให้คุณลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้เป็นแนวทางค่ะ

 

ที่มา: iheartcats

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram