Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะวิธีทำความสะอาดหูแมวที่เหล่าทาสแมวไม่ควรละเลย

แนะวิธีทำความสะอาดหูแมวที่เหล่าทาสแมวไม่ควรละเลย

         สำหรับคนที่เลี้ยงแมว หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า เราควรหมั่นสังเกตเจ้าเหมียวอยู่เป็นประจำว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับเขาหรือไม่ ซึ่งหูของแมวถือเป็นบริเวณที่เจ้าของหลายคนมองข้าม และนั่นอาจทำให้เขามีปัญหากับหูได้ในที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีการดูแลรักษาหูของเจ้าเหมียว เพื่อให้หูของเขาสะอาดและมีสุขภาพดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

การตรวจหู

         คุณควรตรวจหูของแมวทุกสัปดาห์เพื่อดูขี้หู เศษต่างๆ และสัญญาณของการติดเชื้อ ซึ่งปัญหาทั่วไปที่พบได้คือ ไรหู การติดเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ และอาการแพ้ ดังนั้นเหล่าทาสแมวควรเช็คหูของเจ้าเหมียวเป็นประจำ หากคุณเริ่มทำตั้งแต่เขายังเป็นลูกแมวตัวเล็กๆ มันก็จะกลายเป็นกิจวัตรที่คุณคุ้นเคย และคุณจะพบว่าการทำความสะอาดหูเป็นเรื่องง่ายขึ้น

สิ่งที่ต้องสังเกต

         ในขณะที่คุณสำรวจหูของเจ้าเหมียว ถ้าคุณเห็นขี้หู หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ มันก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะเริ่มทำความสะอาดค่ะ ทั้งนี้การเช็ดหูให้แมวเป็นช่วงๆ จะช่วยเลี่ยงไม่ให้เกิดการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตสิ่งผิดปกติ เช่น มีของเหลวไหลออกมา กลิ่นเหม็น รอยแดง หูบวม แมวดูเซนซิทีฟเมื่อคุณสัมผัส หรือเกาหู คุณก็ควรพาเขาไปพบสัตวแพทย์ค่ะ
ทำความสะอาดหูแมว

วิธีทำความสะอาดหูแมว

         ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดหูแมวก็คือตอนที่เจ้าเหมียวกำลังอารมณ์ดีหรือรู้สึกผ่อนคลายค่ะ หากคุณไปยุ่มย่ามกับเขาตอนที่อารมณ์ไม่ดี ไม่แน่ว่าเจ้าเหมียวอาจฝากรอยเล็บที่ใบหน้าหรือแขนของคุณแทน ทั้งนี้ให้คุณพาเขาไปยังบริเวณที่เงียบสงบ โดยอยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ นอกจากนี้คุณอาจให้สมาชิกในบ้านมาช่วยจับเจ้าเหมียวค่ะ

         อันดับแรกคือ คุณจำเป็นต้องมีน้ำยาทำความสะอาดหูอยู่ในมือค่ะ โดยให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แห้งไว และใช้สำหรับหูของแมว ทั้งนี้ให้คุณเริ่มโดยหยอดน้ำยาเล็กน้อยลงในหู จากนั้นให้คุณนวดตรงฐานหูหลายวินาที เพื่อให้น้ำยาทำความสะอาดซึมเข้าไปด้านในช่องหู ซึ่งคุณจะได้ยินเสียงขณะที่นวดค่ะ อย่างไรก็ดี โดยปกติแล้ว การทำเช่นนี้จะไม่ทำให้แมวรู้สึกเจ็บ แต่ถ้าเขาแสดงอาการอย่างที่ว่าออกมา คุณควรพาเขาไปพบสัตวแพทย์ค่ะ

          หลังจากที่หยอดน้ำยาทำความสะอาดและนวดใบหูแล้ว คุณก็ปล่อยให้เขาได้สะบัดหูเพื่อช่วยให้ขี้หูหรือสิ่งสกปรกออกมา แล้วให้คุณใช้สำลีก้อน หรือแผ่นผ้าก๊อซเช็ดภายในหูอย่างอ่อนโยน แต่คุณควรระวังไม่ให้ดันสำลีเข้าไปลึกมากเกิน เพราะมันจะยิ่งทำให้ขี้หูหรือสิ่งสกปรกเข้าไปข้างใน นอกจากนี้คุณไม่ควรใช้สำลีที่เป็นก้านไม้ เพราะมันสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อภายในหู และอาจทำให้แก้วหูทะลุ ทั้งนี้หูของแมวค่อนข้างมีความบอบบาง ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดอย่างเบามือค่ะ

          สำหรับใครที่เลี้ยงแมว หากคุณไม่เคยตรวจสอบสภาพใบหูของเจ้าเหมียวเลยสักครั้ง คุณก็ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถ้าคุณไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ให้คุณลองทำตามวิธีที่เรากล่าวไปค่ะ

 

 

ที่มา: ebay

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram