Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำความสะอาดหูของน้องหมาอย่างปลอดภัย ด้วย 6 ขั้นตอนนี้

6 ขั้นตอนการทำความสะอาดหูของน้องหมาอย่างปลอดภัย

ทำความสะอาดหูสุนัข

การทำความสะอาดหูให้น้องหมาถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของมักมองข้ามแต่มันกลับมีบทบาทสำคัญต่อการมีสุขภาพหูที่ดีค่ะ โดยเฉพาะหากน้องหมามีแนวโน้มที่จะติดเชื้อในหู แต่ หากหูของน้องหมาสะอาด และมีสุขภาพดี โอกาสที่เขาจะติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียก็จะน้อยลง ทำให้แนวโน้มที่จะเกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบลดลงตามไปด้วย

น้องหมาบางตัวอาจจำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดใบหูมากกว่าน้องหมาตัวอื่นๆ ทั้งนี้ Dr. Marty Becker สัตว์แพทย์ได้กล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้ได้ว่าถึงเวลาที่ควรเช็ดหูให้น้องหมาแล้วก็คือ คุณต้องลองดมกลิ่นใกล้ๆ หูของเขาค่ะ ซึ่งหูของน้องหมาที่มีสุขภาพหูที่ดีนั้นจะไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็น แต่หากคุณได้กลิ่นเหม็นโชยออกมาจากหูของเขาล่ะก็ มันก็เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรทำความสะอาดใบหูให้เขาได้แล้วค่ะ

วิธีทำความสะอาดหูของน้องหมา

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด

ก่อนที่เราจะเริ่มทำความสะอาดหูให้น้องหมา คุณควรหาซื้อน้ำยาเช็ดหูสำหรับน้องหมาที่คลินิคสัตว์ หรือร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยงค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : นำขนมมาล่อ

ให้คุณเตรียมขนมที่น้องหมาโปรดปรานไว้สักเล็กน้อย จากนั้นก็ใช้ล่อให้เขาเดินมาหาคุณค่ะ เพราะบางครั้งน้องหมาอาจเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการเช็ดหูเมื่อครั้งก่อน ทำให้เขาอาจไม่ค่อยไว้ใจคุณสักเท่าไร

ขั้นตอนที่ 3 : หยอดน้ำยาทำความสะอาด

เมื่อน้องหมาผ่อนคลาย และนั่งลงแล้ว ให้คุณดันหัวของเขาลงด้วยมือข้างหนึ่ง และค่อยๆ หยดน้ำยาหยอดหูลงไป ในระหว่างนี้อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณจะให้ขนมเขาอีกรอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

ขั้นตอนที่ 4 : เช็ดหู

ทำการปิดใบหูเพื่อไม่ให้น้ำยาหยอดหูกระเด็นออกมา พร้อมกับนวดหูเพื่อให้น้ำยาหยอดหูลงไปถึงหูด้านใน ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้สิ่งสกปรกค่อยๆ คลายตัว

ขั้นตอนที่ 5 : ปล่อยให้น้องหมาสะบัดหู

หลังจากที่คุณนวดหูอย่างน้อย 60 วินาทีจนน้ำยาหยอดหูไหลลงสู่ด้านในของหูแล้ว ให้คุณถอยออกมาสักเล็กน้อย และปล่อยให้เขาได้สะบัดหูค่ะ

ขั้นตอนที่ 6 : เช็ดหู

เมื่อน้องหมาสะบัดหูเสร็จแล้ว ให้คุณป้อนขนมเขาอีกครั้ง และเช็ดหูให้เขาโดยใช้กระดาษทิชชู่ หรือสำลีชนิดก้าน แต่ต้องระวังอย่าให้มันเข้าไปลึกจนเกินไปค่ะ

หูน้องหมา

ข้อควรระวัง

1) หลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดหู เพราะมันจะทำให้หูของน้องหมาแห้งค่ะ

2) หากหูของเขามีปัญหา คุณควรพาเขาไปพบสัตว์แพทย์แทนการทำความสะอาดหูด้วยตัวเอง

3) พยายามเช็ดหูอย่างระมัดระวัง เพราะหากคุณทำให้น้องหมารู้สึกเจ็บ เขาก็จะกลัวการเช็ดหูในอนาคตค่ะ

สำหรับใครที่ตอนนี้เลี้ยงน้องหมาอยู่ล่ะก็ ให้คุณหมั่นสำรวจดูว่าหูของเขา สกปรกหรือไม่ และทำความสะอาดให้โดยทำตามขั้นตอนที่เรากล่าวไปข้างต้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องหมาค่ะ

ที่มา : sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram