Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีสังเกตอาการไม่สบายของเจ้าเหมียว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแมวกำลังไม่สบาย?
เมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วย แน่นอนว่าเราสามารถไปพบแพทย์ด้วยตัวเองพร้อมกับสามารถอธิบายอาการได้อย่างชัดเจน แต่หากเราลองมองย้อนกลับไปดูสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ด้วยความที่พวกมันไม่สามารถพูดได้เหมือนกับมนุษย์ ทำให้เราไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่า เจ้าเพื่อนรักของเรากำลังป่วยถ้าเราไม่สังเกตพฤติกรรม หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่เลี้ยงแมวที่บ้าน วันนี้เราจะพาเหล่าทาสแมวไปดูว่ามีอาการใดบ้างที่บอกว่าเจ้าเหมียวแสนน่ารักกำลังป่วย หรือเป็นโรคร้ายค่ะ
1. พฤติกรรมการทานอาหารเปลี่ยนไป
การทานอาหารมาก หรือน้อยเกินไปนั้นล้วนแต่บ่งบอกได้ถึงการเป็นโรคค่ะ หากคุณพบว่าเจ้าเหมียวมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง คุณควรรีบพาเขาไปพบสัตวแพทย์ค่ะ ซึ่งมันมีหลายโรคนับไม่ถ้วนที่สามารถเป็นสาเหตุทำให้แมวทานจุหรือเบื่ออาหาร สำหรับการตรวจเบื้องต้น เช่น ตรวจเลือด เอ็กซ์เรย์ หรืออัลตราซาวด์
แมวป่วย

2. ลมหายใจมีกลิ่น
หากปากของเจ้าเหมียวมีกลิ่นเหม็น มันก็อาจเป็นไปได้ว่า เขากำลังเป็นโรคเหงือกหรือฟันผุ ซึ่งการแปรงฟันให้แมวถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ อย่างไรก็ดี กลิ่นลมหายใจที่เหมือนกับแอมโมเนียสามารถเป็นสัญญาณเตือนจากโรคไตค่ะ
3. ขับถ่ายนอกกระบะทราย
หากแมวของคุณถ่ายของเสียนอกกระบะทรายทั้งๆ ที่ปกติเขามักไปทำธุระที่นั่น มันก็อาจบ่งบอกได้ว่า เขากำลังเผชิญกับโรคร้ายค่ะ ทั้งนี้ให้คุณพูดคุยกับสัตวแพทย์เกี่ยวกับอาการของลูกรัก เพื่อตรวจสอบว่ามันมีปัญหาติดเชื้อ หรือเกิดการอุดกั้นที่กระเพาะปัสสาวะก่อนที่จะตัดสินว่าเป็นปัญหาด้านพฤติกรรม

4. น้ำหนักเปลี่ยนไป
น้ำหนักตัวที่ลดลงสามารถเป็นตัวบ่งบอกได้ถึงโรคไทรอยด์ หรือหากแย่ที่สุดก็คือ โรคมะเร็งค่ะ ในขณะที่การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือท้องโตขึ้นเรื่อยๆ นั้นเกี่ยวข้องกับหลายภาวะอย่างการเป็นหนองที่มดลูก โรคอ้วน และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับโรคอ้วนนั้นถือเป็นโรคที่อันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะมันสามารถนำไปสู่การเกิดโรคไขข้อ เนื้องอก และทำให้อายุขัยสั้นลง

5. พฤติกรรมไม่เหมือนเดิม
ถ้าเดิมทีเจ้าเหมียวของคุณชอบเข้าสังคม แต่วันดีคืนดีเขากลับเก็บตัวอยู่เงียบๆ ตัวเดียว บางทีอาจเป็นเพราะว่าเขากำลังมีปัญหาสุขภาพก็ได้ค่ะ เช่นแมวจะพยายามซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้าหรือใต้เตียง  ดังนั้นคุณควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของเจ้าเหมียวให้ดีค่ะ

6. ทำกิจกรรมมากขึ้นหรือน้อยลง
หากเจ้าเหมียวที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ไปจนถึงแมวแก่ดูคึกผิดปกติ มันก็สามารถบ่งบอกได้ถึงโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่ถ้าเขาดูไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะเคลื่อนไหว หรือเล่นกับคุณ มันก็สามารถเป็นสัญญาณของโรคข้ออักเสบและโรคอื่นๆ ค่ะ
 แมวป่วย

7. รูปแบบการนอนไม่เหมือนเดิม
ถ้าแมวของคุณเอาแต่นอนตลอดวันทั้งๆ ที่ปกติเขาเป็นแมวที่แอคทีฟมาก เขาอาจกำลังพยายามบอกคุณว่า เขากำลังรู้สึกไม่สบาย นอกจากนี้ถ้าเจ้าเหมียวไม่ยอมนอนตอนกลางคืน เดินไปทั่วบ้าน ส่งเสียงร้อง หรือคึกในช่วงระหว่างวันมากผิดปกติ มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายได้เช่นกัน

8. มีพฤติกรรมที่เกิดจากความเครียด
การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรของแมวอาจเป็นสัญญาณของความเครียด การเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่สัตว์เลี้ยงอาศัย การนำสัตว์มาเลี้ยงเพิ่มเติม หรือการทำเสียงดังนั้นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แมวไปซ่อนตัว มีอาการซึมเศร้า หรือไม่เจริญอาหาร ทั้งนี้คุณควรอธิบายอาการของเจ้าเหมียวให้สัตวแพทย์อย่างละเอียด และถูกต้องให้ได้มากที่สุด

เมื่อเราตัดสินใจเลี้ยง หรืออุปการะสัตว์สักตัวแล้ว เราก็ควรดูแลพวกเขาให้ดีที่สุดค่ะ หากพบความผิดปกติใดๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านพฤติกรรม หรือมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้น คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ และรีบพาเขาไปตรวจร่างกายก่อนที่จะสายเกินไป
ที่มา: pethealthnetwork

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram