Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่ว่าซนแค่ไหนก็เอาอยู่ ! วิธีฝึกสุนัขง่ายๆ เพียงเริ่มต้นจากตัวคุณเอง

ไม่ว่าซนแค่ไหนก็เอาอยู่ ! วิธีฝึกสุนัขง่ายๆ เพียงเริ่มต้นจากตัวคุณเอง

         สุนัขเองก็ไม่ใช่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีสูตรขั้นตอนตายตัว ประเภทจับฉีกซองมาใส่น้ำร้อนสามนาทีแล้วกินได้เลย

         สุนัขแต่ละตัวที่เข้ามาฝึกนั้นผลลัพธ์จะดีแค่ไหนขึ้นอยู่กับ “เจ้าของ”

Action = Reaction”

         หลายกรณีที่เจ้าของเข้าใจว่าโยนสุนัขเข้าศูนย์ฝึกแล้วจะออกมาเรียบร้อยเลยเหมือนไปเข้าเครื่องมา แต่มันไม่ใช่เลย ยังไงสุนัขทุกตัวต้องกลับไปอยู่ที่บ้าน เจ้าของถึงควรมาฝึกด้วย ไม่อย่างนั้นสุนัขจะเชื่อใจครูฝึกที่เห็นน่ากันทุกวันมากกว่า เพราะเขามาให้เห็นหน้าทุกวัน อาบน้ำ ให้อาหาร มีความมั่นคงทางจิตใจ มีความเป็นผู้นำซึ่งไว้ใจได้ ตรงกันข้ามกับเจ้าของที่ไม่เรียนรู้วิธีการควบคุมสุนัข

จริงๆน้องหมาเค้าดื้อกับคุณ เพราะเจ้าของเองไม่ยอมมาฝึก ไม่เรียนรู้ภาษากาย ไม่เป็นผู้นำ ตามใจ บ้างก็ดุไป คือเลี้ยงดูไม่ถูกต้อง เราจึงย้ำกับทุกคนเสมอว่า “การฝึกสุนัขไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราอยากจะให้เริ่มต้นที่ตัวคุณมากกว่า”

ฝึกสุนัข 

         อย่างนั้นเราจะขอเสนอวิธีง่าย ๆ ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่ายากนะ แต่จริง ๆ แล้วสุนัขเป็นสัตว์ที่มหัศจรรย์มาก แค่จับทางให้ถูกต้องแป๊บเดียวก็จะคลิ๊กกับเขาได้เลย

แค่ต้องลองดู...

          สิ่งแรกที่เจ้าของส่วนมากมักจะเจอกันก็คือ โดนสุนัขลากจูงตลอด อยากให้เจ้าของลองเปลี่ยนพฤติกรรมดู พอเขาลากให้เราอยู่เฉย ๆ แล้วกระตุกกลับ ให้เขากลับมาอยู่ที่ข้าง ๆ ตัวเราเหมือนเดิม พอเขาล้ำเส้นอีกก็กระตุกอีกทันที ถ้าเราเอาจริง ไม่นานเขาก็จะเปลี่ยนเพราะสุนัขทำตามคนอยู่แล้ว

จูงสุนัข

          อย่างที่สองที่เจอคือตอนเราวิ่งแล้วสุนัขวิ่งตาม พอกระโดด สุนัขก็ยังกระโดดตาม คึกไปพร้อม ๆ กัน ทั้งที่เราหยุดไปแล้วแต่เขายังสนุกอยู่ ยังคลั่งวิ่งพล่านไปทั่วไม่ฟังคำสั่งเลย สิ่งที่ควรทำคือเราต้องปรับอารมณ์ให้มั่นคงก่อน แล้วต้องสั่งและยืนยันว่าหยุดจริงๆ แบบเด็ดขาด พอเป็นแบบนั้นสุนัขจะฟังและหยุดพฤติกรรมที่ไม่ดี ขอย้ำว่าคุณต้องชัดเจนกับการสื่อกับสุนัขแบบปากตรงกับใจ ไม่ใช่ยิ้มที่มุมปาก แต่พูดว่าไม่กับสุนัข

         จำไว้เสมอว่าเวลาพูดคำว่า “ไม่” ออกไป เราต้องนิ่งและจริงจัง ไม่ใช่เฉพาะคำสั่ง แต่จากภาษากายที่สื่อออกไปด้วย พอเราเปลี่ยน สุนัขก็จะฟังเราแล้วก็จะเปลี่ยนด้วย

 ดุสุนัข

         มันไม่ได้เปลี่ยนแค่สุนัขนะ ลองสังเกตดีๆ บุคลิกภาพของเจ้าของเองก็จะดีขึ้น นิ่งขึ้น เท่ มีมาด ไม่ก๊องแก๊ง ซึ่งทั้งหมดนี้เราไม่จำเป็นต้องแต่งตัวดูดี ไม่ต้องแต่งหน้าทำผมของแบบนั้นมันไม่เคยจำเป็นหรอกขอแค่คุณแน่จริงหรือเปล่า มีความเป็นผู้นำหรือเปล่า มีความมั่นคงหรือยัง หรือพร้อมที่จะให้เขาตามไหม ถ้ามีทั้งหมด พวกเขาจะตามมาเอง เจ้าของสุนัขหลายคนเป็นคนพิการ ไม่สวย ไม่หล่อ เป็นคนจน หรือเป็นภารโรงแต่มีสุนัขที่เป็นเด็กดีมาก เชื่อฟังกันสุด ๆ หรืออย่างคนรวยก็มีสุนัขดื้อเยอะแยะ

        สุนัขไม่เคยมองเราที่รูปลักษณ์ภายนอก ไม่เกี่ยวเลย มันมองเราที่ใจ เราก็แค่ต้องทำตัวให้น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ให้สมกับที่เขาไว้ใจให้เราเป็น “จ่าฝูง”

ที่มา: joeydogmaster by jojohousedogmaster

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram