Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วางแผนเที่ยวกับ หมา แมว ยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ที่นี่มีคำตอบ

วางแผนเที่ยวกับ หมา แมว ยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ที่นี่มีคำตอบ

สำหรับคนที่รักสัตว์เลี้ยงอย่างเราๆ แล้ว คงไม่มีสุขใดจะเท่าการได้เที่ยวกับคู่หูตัวน้อย จริงมั้ยคะ ถึงอย่างนั้นใครหลายคนก็ยังไม่กล้านำสุนัขหรือแมวที่เลี้ยงไว้ออกไปเที่ยวด้วยอยู่ดี เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอกค่ะถ้าเราเตรียมวิธีการรับมือเอาไว้ ดังนี้

1. พกถุงยังชีพของสัตว์เลี้ยงเอาไว้ติดตัว

ถุงยังชีพที่ทางเราหมายถึงควรประกอบไปด้วย อาหาร ของเล่น ยาต่างๆ ที่สัตว์เลี้ยงเราต้องกิน รวมถึง สายจูง ผ้าเช็ดตัว ที่นอน ฯลฯ สรุปง่ายๆ ก็คือเอาทุกสิ่งทุกอย่างที่สุนัขหรือแมวของเพื่อนๆ ต้องใช้และมีแววที่จะต้องใช้ไป แต่ยังไงก็ตามในกรณีที่สัตว์เลี้ยงไม่ได้เที่ยวหรือมีโอกาสที่จะห่างเจ้าของหลักแล้วล่ะก็ อย่าลืมนำเสื้อที่เจ้าของหลัก (เคย) สวมใส่ติดไปด้วยนะคะ เพราะมันจะทำให้สัตว์เลี้ยงคลายความกังวลได้ระดับหนึ่ง

2. เช็คสายจูงให้ดี

ถึงแม้ว่าสายจูงต่างๆ จะทนทานทุกสถานการณ์มากแค่ไหน แต่เราก็ต้องเช็คมันให้ดีก่อนวันออกเดินทางค่ะ เพราะถ้าสายจูงพังและสัตว์เลี้ยงของเราเกิดหลุดไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเข้าจะแย่เอา ดังนั้นควรกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ และถ้านำสายจูงติดตัวไปได้ 2 สายก็จะดีมากเพราะอย่างน้อยก็มีอีกสายคอยกันเหนียว

วางแผนเที่ยวกับ หมา แมว

3. ปรึกษาสัตวแพทย์

ก่อนไปเที่ยวนำสัตว์เลี้ยงของเราไปตรวจกับคุณหมอก่อนก็ดีนะคะ เพราะอย่างน้อยหากมีอาการอะไรเพิ่มเติมเราจะได้รู้และเตรียมรับมือไว้ได้ทัน ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ ทีเที่ยวกับสัตว์เลี้ยงเป็นครั้งแรกยิ่งต้องไปหาสัตวแพทย์ก่อนเลยค่ะ เพราะคุณหมอจะมีคำแนะนำและวิธีการรับมือกับความเครียดของเจ้าตัวน้อยมาบอกเราอย่างแน่นอน

4. ควรใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงของเราด้วย

ที่ท่องเที่ยวบางแห่งไม่อนุญาตให้เรานำสัตว์เลี้ยงเข้าได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องวางแผนให้ดีว่าที่ไหนบ้างที่ให้สัตว์เลี้ยงเข้า นอกจากนี้ยังไม่ควรเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของเจ้าตัวน้อยอย่างทันทีอีกด้วย หากปกติพาสุนัขเดินเล่นแถวบ้าน 10 นาที เวลาเที่ยวข้างนอกก็ควรหาที่ให้เขาเดินเล่น และถ้าปกติเพื่อนๆ นอนกอดสัตว์เลี้ยงตอนอยู่บ้าน เวลามาพักอยู่ต่างจังหวัดก็ควรทำแบบนี้เช่นกันค่ะ เพราะจะช่วยลดความเครียดของสัตว์เลี้ยงได้

5. มีแผนฉุกเฉิน

บางอย่างอะไรจะเกิดก็ต้องเกิดค่ะ แต่เราก็ควรเตรียมวิธีการรับมือกับสิ่งที่เลวร้ายที่สุดไว้ด้วย วิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่เสิร์ชหาโรงพยาบาลสัตว์ละแวกที่เราไปเที่ยวเพื่อเตรียมเอาไว้ หากเป็นโรงพยาบาล 24 ชั่วโมงยิ่งดีเลยค่ะ

วางแผนเที่ยวกับ หมา แมว

เคล็ดลับอื่นๆ ในการเที่ยวกับสัตว์เลี้ยง....

1. ในกรณีที่ไปเที่ยวด้วยรถยนต์

คอยหาเวลาให้สุนัขลงไปยืดเส้นยืดสายหรือถ้าเขาอยู่ไม่นิ่งแล้วล่ะก็ ลองหาที่นั่งสำหรับสุนัข หรือ Dog Seat Belt ดู

2. ในกรณีที่ไปเที่ยวด้วยเครื่องบิน

โดยทั่วไปแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงจะแนะนำเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะว่าเราควรพาสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินในกรณีที่ไม่มีทางเลือกอื่นเท่านั้น ซึ่งถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรพยายามหาทางให้สัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้เจ้าของมากที่สุด แต่ถ้าทำไม่ได้แล้วล่ะก็ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนออกเดินทางค่ะ

ทั้งนี้เวลาไปเที่ยวที่ต่างๆ อย่าลืมเช็คที่พักกันให้ดีนะคะไม่ว่าจะพักบ้านเพื่อน บ้านญาติ หรือโรงแรม ต้องแน่ใจก่อนค่ะว่าอนุญาตให้สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้มั้ย เพราะถ้าไม่เช็คและมารู้ทีหลังแล้วละก็จะกลายเป็นปัญหาในที่สุดค่ะ

ที่มา: theeverygirl

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram