Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผลวิจัยเผยสาเหตุทำไมเราถึงรู้สึกเห็นใจสัตว์มากกว่ามนุษย์

ผลวิจัยเผยสาเหตุทำไมเราถึงรู้สึกเห็นใจสัตว์มากกว่ามนุษย์

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมหลายคนมักแสดงอาการโกรธคนที่ชอบทารุณสัตว์มากกว่าตอนเห็นคนทำร้ายคนด้วยกันเอง ? ไม่ใช่แค่คุณที่ข้องใจหรอกค่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยได้พยายามพิสูจน์ว่าคนจะแสดงความเห็นใจต่อสัตว์มากกว่ามนุษย์จริงหรือไม่ ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ถูกควบคุมโดยศาสตราจารย์ Jack Levin และ  Arnold Arluke จาก Northeastern University


สำหรับการทดสอบคือ ทีมวิจัยได้ให้นักเรียน 240 คนอ่านข่าว ซึ่งมีข่าว 25% ที่เป็นเรื่องหลอกลวง โดยแต่ละข่าวจะมีการอธิบายเกี่ยวกับการถูกทำร้ายด้วยไม้เบสบอลและเหยื่อ มีการอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเหตุการณ์เมื่อตำรวจมาพบเหยื่อที่ไม่ได้สติ และทรมานกับขาที่หัก รวมถึงมีแผลฉีกขาดหลายแห่งบนร่างกาย

เห็นใจสัตว์มากกว่ามนุษย์
ความแตกต่างก็คือ ในแต่ละบทความ เหยื่อแต่ละรายจะไม่เหมือนกัน โดยอาจเป็นได้ทั้งทารกที่มีอายุ 1 ปี ผู้ใหญ่ 30 ปี สุนัขอายุ 6 ปี หรือลูกหมา หลังจากที่อ่านบทความ นักเรียนถูกร้องขอให้แสดงความรู้สึกโดยใช้คำถามที่สามารถวัดได้ถึงระดับความเห็นอกเห็นใจ


ผลปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมทดลองรู้สึกเศร้าใจกับเหยื่อที่เป็นสุนัข หรือเด็กมากกว่าเหยื่อที่เป็นผู้ใหญ่ ทั้งๆ ที่มีอาการบาดเจ็บเดียวกัน ซึ่งนักวิจัยสันนิษฐานว่า เรามีแนวโน้มที่จะรู้สึกเห็นใจเหยื่อที่เราคิดว่าไม่สามารถช่วยตัวเอง หรือปกป้องตัวเองได้ โดยเฉพาะเด็กหรือสัตว์ ในขณะที่มนุษย์ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่สามารถต่อสู้ และดูแลตัวเองได้ ทำให้เกิดความรู้สึกสงสารน้อยกว่านั่นเอง


อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ยังพบความจริงที่น่าสนใจตรงที่ ผู้เข้าร่วมทดลองที่เป็นผู้หญิงจะเห็นใจเหยื่อมากกว่าผู้ชาย ซึ่งอาจเป็นเพราะว่า ผู้หญิงเป็นเพศที่ชอบดูแลคนอื่น

เห็นใจสัตว์มากกว่ามนุษย์

ทั้งนี้นักวิจัยสรุปว่า ผู้ชาย และผู้หญิงมีความเหมือนกันตรงที่พวกเขาจะมองว่าสัตว์เป็นสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นเมื่อเราอ่านข่าวเกี่ยวกับสัตว์ที่ป่วยเป็นโรค หรือถูกทำร้าย เรามักจะรู้สึกเจ็บปวดตอนจินตนาการว่าสัตว์เหล่านี้ต้องเจอกับอะไรบ้าง


คราวนี้หลายคนน่าจะได้คำตอบแล้วนะคะว่าทำไมเราถึงรู้สึกเห็นใจ หรือสะเทือนใจเมื่อเห็นสัตว์ถูกทำร้ายมากกว่าเห็นใจคน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดที่จะรู้สึกเช่นนี้ ไม่ว่าเราจะเห็นใจใครมากกว่ากัน อย่างน้อยมันก็แสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน และสิ่งนี้แหละที่จะทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้น

ที่มา: topdogtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram