Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เจ้าของต้องรู้ อาหารประเภทไหนที่ไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมา

เจ้าของต้องรู้ อาหารประเภทไหนที่ไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมา

                ปัจจุบันแทบทุกบ้านมักจะมีสัตว์เลี้ยง อย่าง “น้องหมา” หนึ่งหรือสองตัวไว้เป็นเพื่อนยามเหงา ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ว่าอาหารชนิดใดที่เขาสามารถกินได้หรืออาหารชนิดใดที่เป็นอันตรายต่อน้องหมา วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีอาหารประเภทใดของมนุษย์ที่น้องหมาสามารถกินได้ และควรหลีกเลี่ยงค่ะ

อาหารที่น้องหมาสามารถกินได้

1. เนยถั่ว

เนยถั่ว

                เนยถั่วถือเป็นแหล่งของโปรตีน และไฟเบอร์ที่เหมาะสำหรับเจ้าตูบ ทั้งนี้คุณอาจผสมเนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะกับอาหารชนิดแห้งที่เขากินประจำ แต่ต้องมั่นใจว่าเนยถั่วที่คุณให้เขากินนั้นไม่มีการเติมสารไซลิทอล เพราะมันอาจเป็นอันตรายต่อเขาค่ะ
2. โยเกิร์ต

                เพื่อนแท้ยามไดเอทอย่าง " โยเกิร์ต " นั้นเป็นอาหารที่เจ้าตูบสามารถกินได้เช่นกันค่ะ เพราะมันเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีน โดยเฉพาะกรีกโยเกิร์ต ทั้งนี้คุณอาจต้องหลีกเลี่ยงยี่ห้อที่ใส่น้ำตาล หรือสารกันเสียในปริมาณสูงค่ะ

3. ลีนโปรตีน

เนื้อสัตว์ที่สุนัขกินได้

                โดยปกติแล้ว อาหารน้องหมาทั้งแบบแห้ง และเปียกมักมีส่วนผสมของเนื้อต่างๆ ที่ผสมกับน้ำมันเพื่อให้น้องหมาได้รับพลังงานเพียงพอ และมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ดังนั้นโปรตีนชนิดลีนอย่างเนื้อไก่ หรือ เนื้อวัวนั้นจึงเป็นอาหารที่น้องหมากินได้ค่ะ

4. ปลาแซลมอน

                ปลาแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่สามารถช่วยให้ขน และผิวหนังของน้องหมามีสุขภาพดี นอกจากนี้ปลาแซลมอนยังถือเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีนเช่นกันค่ะ

5. ฟักทอง และมันหวาน

ฟักทอง

                ฟักทอง และมันหวานเปี่ยมไปด้วยเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอที่ล้วนแต่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของน้องหมาทำงานดีขึ้นค่ะ ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีปัญหากับระบบย่อยอาหารอย่างไม่ต้องสงสัย

6. แอปเปิ้ล

                แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีที่ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์เท่านั้น แต่มันยังเป็นผลไม้ที่เจ้าตูบสามารถกินได้เช่นกันค่ะ หากคุณกำลังมองหาของว่างให้เจ้าตัวแสบที่บ้าน แอปเปิ้ลถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

7. ถั่วฝัก และถั่วสีเขียว

หมากินถั่วฝัก

                ถั่วฝักมีธาตุโพแทสเซียมสูง ในขณะที่ถั่วสีเขียวเป็นแหล่งของวิตามินซี และวิตามินเค อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ทั้งนี้น้องหมาสามารถกินอาหารดังกล่าวได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อเขาค่ะ

อาหารที่ไม่ควรให้น้องหมากิน

1. ช็อกโกแลต และโกโก้

ช็อกโกแลต

                แม้ว่าช็อกโกแลตจะเป็นของหวานที่คนสามารถทานได้ตามปกติ แต่มันกลับไม่เหมาะกับเจ้าตูบค่ะ เพราะสารที่ชื่อว่า ทีโอโบรมีนในโกโก้นั้นอาจทำให้น้องหมาอาเจียน ท้องเสีย หัวใจเต้นผิดจังหวะ ตัวสั่น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ
2. องุ่น

                องุ่นอาจเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่คุณไม่ควรให้เจ้าตูบทานเป็นอย่างยิ่งค่ะ โดยเฉพาะน้องหมาที่แก่ หรือกำลังป่วย เพราะในองุ่นมีสารบางชนิดที่อาจทำให้เกิดโรคไตในน้องหมาได้นั่นเอง

3. อะโวคาโด

อะโวคาโด

                ผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีสูงอย่าง " อะโวคาโด " นั้นอาจช่วยให้เรามีหัวใจที่แข็งแรง แต่คุณทราบไหมว่า อะโวคาโดมีสารที่เรียกว่า เพอร์ซิน ซึ่งมันอาจทำให้น้องหมาอาเจียน หรือท้องเสียได้ค่ะ

4. หัวหอม และกระเทียม

                พืชกลิ่นฉุนอย่างกระเทียม และหัวหอมนั้นถือเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมาค่ะ เพราะมันสามารถทำให้ระบบทางเดินอาหารระคายเคือง และเซลล์เม็ดเลือดแดงอาจถูกทำลาย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคโลหิตจางนั่นเอง

5. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์

                การให้น้องหมากินเบียร์ หรือไวน์นั้นถือเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะมันอาจทำให้น้องหมาอาเจียน ท้องเสีย ระบบประสาทถูกทำลาย หายใจลำบาก และเสียชีวิตได้ในที่สุด ทั้งนี้น้องหมาพันธุ์เล็กจะได้รับผลกระทบมากกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่ค่ะ

6. นม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

                การให้น้องหมากินนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมเพียงเล็กน้อยอาจไม่ทำให้เกิดผลกระทบสักเท่าไหร่ แต่หากเขากินอาหารเหล่านี้ในปริมาณ มันก็อาจทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหาได้ค่ะ เพราะร่างกายของน้องหมาไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยแล็คโตสในนมมากเท่ากับมนุษย์นั่นเอง

                การที่น้องหมาจะมีสุขภาพดีได้นั้นส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่เจ้าของให้กินค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่าอาหารชนิดใดมีประโยชน์และไม่เกิดอันตรายกับน้องหมาค่ะ

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram