Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อันตรายไหมหากใช้แชมพูของเรากับน้องหมา

ใช้แชมพูของคนอาบน้ำให้น้องหมาได้ไหม?

สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัข กิจกรรมที่เจ้าของต้องเคยทำก็คือการอาบน้ำให้เจ้าตูบนั่นเอง หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้แชมพูสระผมของคนในการทำความสะอาดร่างกายให้เจ้าตูบ เราอยากให้คุณตั้งใจอ่านสิ่งที่เราจะกล่าวหลังจากนี้ก่อนค่ะ เพราะมันอาจส่งผลเสียต่อสุนัขได้อย่างคาดไม่ถึง

สำหรับเหตุผลแรกที่คุณไม่ควรใช้แชมพูของมนุษย์อาบน้ำให้เจ้าตูบก็คือ แชมพูของคนจะทำให้ค่า PH ที่ผิวหนังของน้องหมาเสียสมดุล เพราะแชมพูที่เราใช้ค่อนข้างมีความเป็นกรดมากเกินไป ส่งผลให้ผิวของสุนัขแห้ง และมีความไวต่อแบคทีเรียและปรสิต ทั้งนี้สุนัขจำเป็นต้องใช้แชมพูที่ถูกออกแบบมาเพื่อผิวของเขาโดยเฉพาะ ซึ่งต้องมีค่าอัลคาไลน์ที่เหมาะสม เพราะมันจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังค่ะ
แชมพูน้องหมา

นอกจากนี้แชมพูสำหรับคนค่อนข้างมีความรุนแรงต่อขนและผิวของเขาค่ะ ทั้งนี้สารเคมีและน้ำหอมที่ใส่ในแชมพูของมนุษย์จะไปขัดขวางความสามารถตามธรรมชาติที่จะช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีและเงางาม แม้ว่าขนของเจ้าตูบจะมีกลิ่นหอมน่าดม แต่มันกลับทำร้ายเส้นขนของเขาแทน อย่างไรก็ดี เจ้าของส่วนมากอาจไม่ทันได้สังเกตอันตรายที่เกิดขึ้น นอกเสียจากว่าได้ใช้แชมพูติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งสุนัขจะรู้สึกไม่สบายตัว และขนของเขาจะเหนียวและไม่เป็นประกาย

มาถึงเหตุผลข้อสุดท้ายที่คุณควรเลิกใช้แชมพูของคนเพื่ออาบน้ำให้สุนัขคือ ผิวหนังของสุนัขมีน้ำมัน และสารปกป้องตามธรรมชาติอื่นๆ ฝังอยู่ในขน ดังนั้นเมื่อคุณใช้แชมพูของมนุษย์ มันก็จะทำให้สารเหล่านี้ถูกกำจัดออกไป ซึ่งสารปกป้องตามธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีเส้นขนที่มีสุขภาพดี และเพื่อต่อสู้กับปรสิตและแบคทีเรีย เช่นเดียวกับค่า PH ถ้าไขมันหลุดออกจากขน มันก็จะมีความไวต่อปรสิตและแบคทีเรียค่ะ

อย่างไรก็ตาม สุนัขจำเป็นต้องใช้แชมพูที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ โดยคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไป ซึ่งราคาแชมพูของสุนัขก็ไม่ได้แพงไปกว่าแชมพูของมนุษย์สักเท่าไรค่ะ  แต่มันจะช่วยรักษาผิวหนังและเส้นขนของเจ้าตูบให้ปลอดภัย สำหรับแชมพูสูตรที่น่าใช้ก็คือแชมพูสูตร Hypoallergenix และข้าวโอ๊ต ซึ่งแชมพูสูตรข้าวโอ๊ตจะดีต่อสุนัขที่มีผิวบอบบาง แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย ลองหามาใช้กันดูนะคะ

ที่มา: quickanddirtytips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram