Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

น้ำมันมะกอกอันตรายต่อน้องหมาหรือไม่ ?

น้ำมันมะกอกอันตรายต่อน้องหมาหรือไม่ ?

                หากเอ่ยถึงอาหารที่มี ไขมัน หลายคนอาจถึงกับเบือนหน้าหนีเพราะคิดว่ามันเป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณอ้วน แต่ความจริงแล้วไขมันบางชนิดนั้นเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพของมนุษย์ค่ะ ทั้งนี้คุณเคยสงสัยไหมคะว่าหากน้องหมาที่บ้านได้กินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอก มันจะส่งผลดี หรือผลเสียต่อน้องหมาอย่างไร แต่ก่อนที่เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้ เรามารู้จักกับไขมันชนิดดีที่พบได้ในน้ำมันมะกอกกันก่อนค่ะ

โอเมก้า-3 VS. โอเมก้า-6

โอเมก้า3

                กรดไขมันชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย หรือที่เรียกว่า EFAs (Essential fatty acids) นั้นพบได้ในรูปแบบของโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ซึ่งความแตกต่างของกรดไขมันทั้งสองชนิดนี้ก็คือ ตำแหน่งที่พบพันธะคู่ (Double bond) นั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์ไขมันดังกล่าวขึ้นเองได้ ทำให้เราต้องใช้วิธีทานอาหารเท่านั้น ซึ่งน้ำมันที่มีกรดไขมันโอเมก้า-6 ในปริมาณมาก และมีกรดไขมันโอเมก้า-3 เพียงเล็กน้อยก็คือ น้ำมันพืชนั่นเองค่ะ

                ทั้งนี้มีการค้นพบว่า การทานอาหารที่มีน้ำมันมะกอกนั้นสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีค่ะ แต่บรรดาอาหารสำหรับสุนัขทั้งหลายนั้นกลับมีไขมันโอเมก้า-6 เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ซึ่งมันเป็นไขมันที่เราพบได้ในน้ำมันพืชค่ะ ดังนั้นการที่เราเติมน้ำมะกอกลงในอาหารสุนัขเพิ่มก็อาจช่วยให้น้องหมามีสุขภาพผิวดีขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

                นอกจากนี้ยังมีหลายงานวิจัยที่สนับสนุนว่าการทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 นั้นสามารถช่วยให้เรามีผิวพรรณดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบที่สัมพันธ์กับโรคข้อเสื่อมหากได้รับในปริมาณที่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม น้ำมันปลาถือเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขค่ะ

ใช้น้ำมันมะกอกหยอดหูได้ไหม ?

ใช้น้ำมันมะกอกหยอดหูหมาไม่ได้

                ทั้งนี้น้ำมันมะกอกไม่สามารถนำมาใช้รักษาปัญหาเกี่ยวกับหูค่ะ และมันอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหากน้ำมันเข้าไปถึงส่วนของ canals หากน้องหมาสะบัดหู หรือใช้เท้าเกาหู มันก็อาจเป็นไปได้ว่าหูของเขาอาจเกิดการอักเสบค่ะ ทางที่ดีคุณควรพาน้องหมาไปพบสัตว์แพทย์ค่ะ

สรุปว่ามันเป็นอันตรายกับน้องหมาหรือไม่ ?

น้ำมันมะกอกและสุขภาพของน้องหมา

                การให้น้องหมากินอาหารที่มีการเติมไขมันเพิ่มลงไปอาจทำให้ตับอ่อนมีปัญหาได้ค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรพูดคุยเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวมของน้องหมากับสัตว์แพทย์ก่อนที่จะเติมน้ำมันหรืออาหารเสริมชนิดใดๆ ก็ตาม เพิ่มในอาหาร หากน้องหมาได้ทานอาหารที่สมดุลแล้ว เขาก็ไม่จำเป็นต้องได้รับไขมันเพิ่มเติม เพราะมันจะทำให้เขาได้รับแคลอรีเพิ่มโดยแทบไม่เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram