Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีดูแลเจ้าตูบ "วัยชรา" ให้มีสุขภาพแข็งแรง

5 วิธีดูแลสุนัขแก่ให้มีสุขภาพแข็งแรง

ความแก่ ชรา ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็หนีไม่พ้น เมื่อเวลาผ่านไป น้องหมาแสนน่ารักของคุณก็จะมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นหมาแก่ในที่สุด อย่างไรก็ดี คุณจะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะภายนอก พฤติกรรม นิสัย หรือสุขภาพ ดังนั้นในฐานะของเจ้าของ คุณจำเป็นต้องรู้วิธีปฏิบัติตัวกับน้องหมาที่แก่ชราเพื่อที่เขาจะได้อยู่กับคุณไปนานๆ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. หมั่นพาไปตรวจสุขภาพ

สุนัขที่แก่แล้วจำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำค่ะ ซึ่งความจริงแล้ว    สัตวแพทย์แนะนำว่า สุนัขแก่ควรได้รับการตรวจร่างกายปีละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านี้ถ้าน้องหมามีปัญหาสุขภาพร้ายแรง ทั้งนี้การตรวจร่างกายอย่างละเอียดอาจทำให้       สัตวแพทย์เจอปัญหาสุขภาพที่ซุกซ่อนอยู่ภายในตัวของน้องหมา ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อการดำรงชีวิตและความสะดวกสบาย เช่น โรคในช่องปาก โรคไขข้ออักเสบโรคหัวใจ โรคไต ฯลฯ

ดูแลสุนัขแก่

2. สังเกตการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสุนัข

สำหรับใครที่มีหมาสูงอายุที่บ้าน คุณควรสังเกตพฤติกรรมของเขาให้ดีค่ะ เพราะในบางครั้ง การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้าย ทั้งนี้ให้คุณคอยสอดส่องพฤติกรรมการกินอาหารและน้ำให้มากเป็นพิเศษ รวมถึงสังเกตฉี่และอึ และการนอนของสุนัขว่าปกติหรือไม่ หากน้องหมากลายเป็นหมาขี้โมโหง่ายโดยไม่มีเหตุผล ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นเพราะว่าเขากำลังปวดตามร่างกาย มองไม่ค่อยเห็น หรือไม่ค่อยได้ยินเสียง ถ้าคุณพบความผิดปกติในด้านพฤติกรรม หรือกิจวัตรประจำวันของน้องหมา คุณก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ค่ะ  

3. อำนวยความสะดวกในเรื่องของการเคลื่อนไหว

คุณควรตระหนักไว้ว่า สุนัขที่แก่แล้วอาจปวดตามร่างกายเพราะเป็นโรคไขข้ออักเสบ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ทำให้มันเคลื่อนไหวได้ลำบากขึ้น ทั้งนี้คุณอาจหาบันไดเล็กๆ มาวางชิดกับเฟอร์นิเจอร์หรือเตียงนอนเพื่อให้สุนัขขึ้นไปนอนได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณอาจหาพรมที่เป็นชิ้นๆ วางไว้บริเวณบ้านที่ลื่นเป็นพิเศษ ซึ่งมันจะช่วยป้องกันไม่ให้น้องหมาลื่นล้มได้ค่ะ

ดูแลสุนัขแก่

4. เลือกทานอาหารให้เหมาะสม

อาหารที่คุณให้สุนัขทานอาจเปลี่ยนไปเมื่อเขาอายุมากขึ้นค่ะ มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้เขาทานอาหารที่เหมาะกับวัย สุนัขแก่บางตัวมีแนวโน้มที่จะอ้วนขึ้น ในขณะที่น้องหมาบางตัวอาจผอมลงและจำเป็นต้องทานอาหารที่มีแคลอรีสูง หรืออาหารที่มีความน่ากินมากขึ้น นอกจากนี้สุนัขแก่บางตัวอาจมีโรคที่สามารถควบคุมได้บางส่วนโดยการเลือกทานอาหาร อย่างไรก็ดี สัตวแพทย์สามารถช่วยคุณเลือกอาหารที่เหมาะสมกับหมาแก่โดยยึดตามสารอาหารที่สุนัขแต่ละตัวต้องได้รับ

5. จัดที่นอน

คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้น้องหมานอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้นโดยการเตรียมผ้าห่มนุ่มๆ และปูผ้าทับอีกชั้น นอกจากนี้หากสุนัขของคุณมีปัญหาที่ข้อต่อหรือกระดูก คุณอาจลองหาเตียงนอนแบบ Orthipedic ให้เขานอนค่ะ เตียงบางรุ่นสามารถปล่อยความร้อนหรือมีระบบสั่นที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ ซึ่งจัดว่าเหมาะสำหรับสุนัขที่เป็นโรคไขข้ออักเสบค่ะ

แม้ว่าความแก่จะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็สามารถรับมือกับมันได้ค่ะ สำหรับใครที่มีสุนัขแก่อยู่ที่บ้าน นอกจากคุณจะมอบความรักให้เขาแล้ว คุณก็อย่าลืมดูแลน้องหมาโดยใช้วิธีที่เราแนะนำข้างต้นนะคะเพื่อที่เขาจะได้มีสุขภาพดีและอยู่กับเราได้อีกนาน

ที่มา: petmd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram