Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือที่รูปสัตว์น่ารักๆ จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นขึ้น

จริงหรือที่รูปสัตว์น่ารักๆ จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นขึ้น

       หลายคนคงจะเคยมองภาพลูกหมาลูกแมวหรือสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ แล้วยิ้มตามในความน่าเอ็นดูของรูปสัตว์เหล่านั้น เชื่อหรือไม่คะว่ามีนักวิจัยได้ทำการศึกษาแล้วพบว่ารูปน่ารักๆ ของสัตว์เหล่านี้ช่วยยกระดับความสัมพันธ์ของคู่รักให้ราบรื่นขึ้นได้

ลูกหมาน่ารัก

       นักวิจัยได้เผยว่า การแทรกความคิดด้านบวกเข้าไปนั้นสามารถช่วยยกระดับความคิดที่คุณมีต่อคู่สมรสได้ (ตรงกันข้ามกับการแทรกแซงเพื่อกำหนดพฤติกรรมของอีกฝ่าย) ทว่าทฤษฏีนี้ก็มีเงื่อนไขอย่างหนึ่ง คือคุณต้องเชื่อมโยงตัวแปรด้านบวกกับตัวแปรที่ไม่เกี่ยวข้องกันอีกอย่าง เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อันดี

รูปสัตว์น่ารัก

        นักวิจัยในเรื่องนี้ ได้ทำการทดลองเป็นเวลา8 สัปดาห์ และได้รับความร่วมมือจากคู่สมรสกว่า 144 คู่ ซึ่งทำการทดลองด้วยการให้คู่สมรสผลัดกันดูรูปภาพสัตว์หลายๆ รูป พร้อมๆ กับภาพของคู่รักของตนนั้น พบว่ากลุ่มที่ได้ดูรูปภาพอย่างภาพลูกหมา พร้อมๆ กับภาพคู่รักของตนนั้นมีทัศนคติด้านบวกต่อคู่สมรสเพิ่มขึ้น ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้ดูรูปภาพยังคงมองคู่สมรสด้วยทัศนคติกลางๆ ไม่เกิดทั้งด้านบวกหรือลบ จึงสรุปได้ว่า ยิ่งผู้คนได้มีโอกาสมองสิ่งที่เป็นปัจจัยด้านบวกควบคู่กับอีกสิ่งหนึ่งมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยให้เกิดทัศนคติด้านบวกมากกว่าผู้คนที่ไม่ได้รับสิ่งใดๆ เป็นตัวกระตุ้น

คู่รักและสุนัข

        หรือพูดอีกแง่ การทดลองนี้เป็นเสมือนการยกระดับจิตใจ โดยการใช้การดูภาพลูกหมาน่ารักๆ ภาพกระต่ายปุกปุย ไปพร้อมๆ กับภาพของคู่สมรส ซึ่งจะช่วยสร้างแรงจูงใจและช่วยให้ผู้ทดลองมีทัศนคติผสานกับสิ่งที่เห็น และยังส่งผลให้พวกเขาต้องการใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นอีกด้วย

        นักวิจัยกล่าวเสริมว่า ผลลัพธ์ของการทดลองนั้นค่อนข้างน่าประหลาดใจ เพราะจากทฤษฎีทั้งหมดที่ได้รวบรวมมา เว้นแต่ทฤษฎีเกี่ยวกับความสัมพันธ์แล้ว มันออกจะน่าเหลือเชื่อที่ตัวแปรธรรมดาๆ อย่างภาพสัตว์ (ที่ไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคู่สมรส) จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของพวกเขาไปในทิศทางที่ดีได้  แม้การทดลองนี้จะไม่สามารถรับรองได้ว่าจะช่วยซ่อมแซมความสัมพันธ์ที่แตกหักไปแล้วได้ แต่หากคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะเรี่ยวแรงที่มีสูญหายไปจากการทำงาน หรือกำลังเครียด ขัดใจกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง คุณก็สามารถลองใช้วิธีแทรกความคิดด้านบวกลงไปเพื่อเป็นการปรับสมดุลความรู้สึก คืนความสุขและมอบความรักให้กับคู่สมรส ให้เหมือนกับว่าคุณกำลังเอ็นดูลูกสัตว์ตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ 

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram