Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความสะอาดของสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่เจ้าของต้องใส่ใจ พื้นฐานง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ความสะอาดของสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่เจ้าของต้องใส่ใจ พื้นฐานง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม 

หมา แมว

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของเราไม่ว่าจะเป็นน้องแมว หรือน้องหมานั้นล้วนแต่สามารถประสบปัญหาผิวหนังได้ไม่ต่างจากมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดง การเกิดความรู้สึกคัน กลิ่นตัว หรือแม้แต่การเกิดบาดแผล อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องโชคดีที่ปัญหาผิวต่างๆ นั้นสามารถป้องกันได้โดยการอาบน้ำ หรือตัดแต่งขนค่ะ

ทั้งนี้แมวส่วนมากอาจไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำเพื่อให้ผิว และเส้นขนมีสุขภาพดี ในขณะที่น้องหมานั้นจำเป็นต้องอาบน้ำ และตัดขนอยู่บ่อยครั้งโดยขึ้นอยู่กับสุขภาพของผิวหนัง และเส้นขนค่ะ

" สุนัขที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังจะได้รับประโยชน์จากการอาบน้ำ ไม่ว่าจะอาบหลายครั้ง อาบปีละครั้ง หรือเมื่อตัวเขาสกปรก " กล่าวโดย Alison Diesel ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่ง Texas A&M College of Veterinary Medicine & Biomedical Sciences นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมด้วยว่า " สุนัขที่ผิวมีปัญหาอยู่บ่อยครั้งอาจจำเป็นต้องอาบน้ำมากกว่าปกติ และต้องใช้แชมพูสูตรที่แก้ปัญหาผิวได้ หากผิวของเจ้าตูบมีปัญหา คุณอาจลองขอคำแนะนำจากสัตว์แพทย์ "

หมา แปรง

อย่างไรก็ตาม สัตว์เลี้ยงที่มีขนยาวนั้นมีความเสี่ยงที่ขนจะพันกัน ซึ่งมันอาจทำให้ผิวระคายเคือง และเกิดบาดแผลเมื่อตัด หรือเล็มออก ยิ่งไปกว่านั้น สัตว์เลี้ยงที่มีขนยาวยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นเป้าหมายของแมลงวัน โดยมันจะเข้าไปวางไข่ภายในขน และทำให้เกิดอันตรายต่อผิว เกิดการติดเชื้อ และอาจทำให้เสียชีวิตได้

นอกจากเรื่องการดูแลรักษาเส้นขนของสัตว์เลี้ยงแล้ว การทำความสะอาดหูของสัตว์เลี้ยงให้สะอาดอยู่เสมอนั้นก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามค่ะ ทั้งนี้ Diesel แนะนำว่า เมื่อคุณทำความสะอาดหูของสัตว์เลี้ยง ให้คุณใช้สำลีก้อนชุบกับน้ำยาหยอดหูที่สัตว์แพทย์รับรองว่าปลอดภัยแล้วเช็ดด้านในหูของสัตว์เลี้ยงเบาๆ ก็จะช่วยขจัดคราบสกปรกต่างๆ ออกไปได้

ทั้งนี้ Diesel ยังกล่าวเสริมด้วยว่า ปัญหาที่เกี่ยวกับหูนั้นมักมาพร้อมกับอาการคัน การเกิดรอยแดง และมีน้ำที่ส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งสัตว์บางชนิดโดยเฉพาะเจ้าตูบที่ชอบว่ายน้ำนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการหูอักเสบมากกว่าน้องหมาตัวอื่นๆ ดังนั้นคุณควรเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

การดูแลสุขอนามัยของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่ควรมองข้ามค่ะ โดยเฉพาะการหมั่นทำความสะอาดร่างกาย หรือหูอยู่เสมอ เพราะหากคุณปล่อยปะละเลย นอกจากสัตว์เลี้ยงจะรู้สึกไม่สบายตัวแล้ว มันก็อาจส่งกลิ่นเหม็นรบกวนจมูกของคนในครอบครัว และอาจนำไปสู่การเกิดโรคร้ายได้ในที่สุด

ทีมา : moderndogmagazine

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram