Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จะรู้ได้อย่างไรว่า “น้องหมา” กำลังขาดน้ำ

จะรู้ได้อย่างไรว่า “น้องหมา” กำลังขาดน้ำ

                " สุนัข "  หรือน้องหมา เป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก นั่นเพราะความซื่อสัตย์ น่ารัก และเป็นมิตรรวมไปถึงช่วยทำให้เรามีความสุข และผ่อนคลายเวลาที่ได้อยู่กับเขาอีกด้วย   แต่นอกจากเราจะชมหรือเพลิดเพลินกับความน่ารักหรือแสนรู้ของเขาแล้ว คุณควรสังเกตพฤติกรรมของเขาด้วยว่าผิดปกติหรือไม่ เพราะไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของเขากำลังมีปัญหาเช่น เขาอาจจะกำลังไม่สบายเพราะร่างกายขาดน้ำ เป็นต้น แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะ  เรามาดูกันค่ะ

  1. ตาแห้ง 

หมาตาแห้ง

                หนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นที่ฟ้องว่าน้องหมากินน้ำไม่เพียงพอคือ ดวงตาของเขาจะแห้งและไม่สดใสเป็นประกาย ดังนั้นคุณควรหมั่นสำรวจถาดน้ำเป็นประจำว่าหมดหรือไม่และควรเปลี่ยนน้ำสะอาดให้เขาใหม่เมื่อเห็นว่าน้ำเริ่มสกปรกเพื่อสุขอนามัยที่ดีของเขาค่ะ

  1. เคลื่อนไหวช้า

                การที่น้องหมาเคลื่อนไหวช้าลงทั้งๆ ที่ปกติเขามักเดินหรือวิ่งด้วยความคล่องแคล่วและเปี่ยมไปด้วยพลังโดยเฉพาะเมื่อคุณกลับบ้านหรือมีขนมให้เขา นั่นก็อาจเป็นไปได้ว่าเขาไม่ได้กินน้ำอย่างเพียงพอค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรนิ่งนอนใจและลองดูว่าถาดน้ำว่าพร่องลงหรือไม่ ถ้าเขายังคงกินน้ำเป็นปรกติ แต่ยังมีอาการเคลื่อนไหวช้าๆ  คุณควรพาเขาไปพบสัตว์แพทย์ เพราะไม่แน่ว่าเขากำลังป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่ง

  1. พฤติกรรมเปลี่ยนไป

หมาซึม

                อารมณ์หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของน้องหมานั้นอาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของเขากำลังขาดน้ำค่ะ โดยน้องหมาอาจดูหวั่นวิตก กระสับกระส่าย หรือไม่สนใจทำกิจกรรมที่ชอบ ทั้งนี้คุณควรจับตามองเขาให้ดี รวมถึงเติมน้ำในถาดไม่ให้ขาด ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น การพาเขาไปพบสัตวแพทย์นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรทำค่ะ

  1. หายใจแรง

                หากคุณพาน้องหมาไปวิ่งในตอนเช้าแล้วหลังจากวิ่งนั้นคุณสังเกตว่าเขาหายใจแรงผิดปกติ ไม่แน่ว่าร่างกายของเขากำลังขาดน้ำค่ะ โดยมันจะส่งผลให้เขาเหนื่อยง่ายแม้ว่าจะเดินเพียงสั้นๆ ดังนั้นคุณควรสังเกตถาดน้ำของเขาอยู่เสมอว่ามีน้ำให้เขากินเพียงพอหรือไม่

  1. จมูกแห้ง

หมาจมูกแห้ง

                เราสามารถสังเกตว่าน้องหมาตัวนั้นมีสุขภาพดีหรือไม่โดยการสัมผัสที่จมูกค่ะ  หากจมูกของเขาเปียก นั่นก็สามารถบ่งบอกได้ว่าน้องหมามีสุขภาพดีในระดับหนึ่ง ซึ่งปกติแล้วเขาจะระบายเหงื่อหรือความร้อนผ่านทางจมูก และเมื่อร่างกายขาดน้ำ จมูกของเขาก็จะแห้งนั่นเองค่ะ

  1. ผิวหนังไม่ยืดหยุ่น

                หากคุณสงสัยว่าน้องหมากินน้ำเพียงพอหรือไม่ ให้คุณทดสอบง่ายๆ  โดยการดึงผิวหนังด้านหลังของเขาเล็กน้อยค่ะ ถ้าเขากินน้ำเพียงพอ ผิวหนังหลังดึงจะรีบคืนตัวอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำ  ผิวหนังจะใช้เวลามากขึ้นในการคืนตัวค่ะ

  1. เหงือกแห้ง

Image result for หมาเหงือกแห้ง

                อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทดสอบว่าน้องหมากินน้ำไม่เพียงพอหรือไม่  คือ ให้คุณลองกดนิ้วชี้ไปที่เหงือกของเขา ซึ่งมันจะทำให้บริเวณใต้นิ้วที่คุณกดเป็นสีขาว  ถ้าสุนัขของคุณมีสุขภาพปกติ หลังจากที่คุณปล่อยนิ้ว เหงือกของเขาจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูในทันที แต่ถ้าร่างกายของเขาขาดน้ำ  มันก็จะใช้เวลาที่เหงือกเปลี่ยนกลับมาเป็นสีเดิมนานขึ้นค่ะ

                หากคุณสังเกตว่าน้องหมามีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้น  ให้ลองสังเกตดูว่าเขากินน้ำเพียงพอหรือไม่ หากคุณเติมน้ำให้เขาเป็นประจำและเห็นว่าน้ำก็พร่องลงตามปกติ คุณควรพาเขาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อที่จะได้ทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดและหาต้นตอที่แท้จริงของอาการดังกล่าวค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram