Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลี้ยงหมาต้องรู้! 6 วิธีกระชับความสัมพันธ์กับน้องหมา

เลี้ยงหมาต้องรู้! 6 วิธีกระชับความสัมพันธ์กับน้องหมา

" สุนัข " เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาดเป็นอันดับต้นๆ ประกอบมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู และขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์ ทำให้หลายคนเทใจให้สัตว์แสนรู้ชนิดนี้ได้ไม่ยาก นอกจากนี้เจ้าตูบยังมีความสามารถในด้านต่างๆ อีกหลายเรื่อง อย่างการช่วยตรวจสอบระเบิดหรือยาเสพติด ช่วยต้อนฝูงสัตว์ ล่าสัตว์ รวมถึงช่วยคลายเหงาได้ดีมากทีเดียว ทั้งนี้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า การเลี้ยงสัตว์มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเจ้าของค่ะ สุนัขสามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทำให้เรามีระดับของความดันโลหิตลดลง ช่วยให้เรามีความกระตือรือร้น และอื่นๆ อีกมากมาย

น้องหมา

ยิ่งไปกว่านั้น มนุษย์ยังได้นำน้องหมามาช่วยคนที่มีปัญหาสุขภาพจิต หรือคนที่ร่างกายพิการ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่สามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณ และน้องหมาให้แน่นแฟ้นมากขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.อย่าลืมแบ่งเวลาให้
หากคุณเลี้ยงน้องหมาที่บ้านโดยไม่มีคนอื่นๆ อยู่ด้วย มันก็อาจทำให้เขารู้สึกเขาเหงาเมื่อคุณออกไปทำงาน ดังนั้นเมื่อคุณกลับมาบ้าน คุณก็ไม่ควรลืมที่จะแบ่งเวลาให้เขาบ้างค่ะ เพราะการถูกเพิกเฉยโดยเจ้าของอาจทำให้เขายิ่งรู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้น

2.พูดด้วย
แม้ว่าน้องหมาฟังสิ่งที่เราพูดไม่เข้าใจได้ทั้งหมด แต่เขาก็รับรู้ได้ค่ะว่าคุณกำลังอยู่ในอารมณ์ไหน การพูดกับน้องหมาด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน พร้อมกับลูบท้องหรือลูบหัวก็จะทำให้เขาสัมผัสได้ว่าคุณก็รักเขาเช่นกัน

ออกกำลังกับน้องหมา

3.ออกกำลังกายร่วมกัน
การออกกำลังกายช่วยให้คุณและน้องหมาแข็งแรง ดังนั้นให้ลองหาวิธีที่ช่วยให้คุณและน้องหมาได้ออกกำลังกายร่วมกัน โดยอาจเป็นวิธีง่ายๆ อย่างการวิ่งก็ได้ค่ะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพของคุณทั้งคู่อย่างแน่นอน
4.พาไปฝึก
การฝึกหมาถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการเลี้ยงสุนัข ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือไปเข้าคอร์สสำหรับฝึกค่ะ แต่ถ้าอยากให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น คุณก็อาจลองฝึกเขาด้วยตัวเองค่ะ

5.ให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมช่วยบำบัด
หนึ่งในวิธีที่ช่วยเชื่อมสายใยรักให้น้องหมากับเจ้าของได้ก็คือ การไปเข้าร่วมกิจกรรมบำบัดโดยใช้สัตว์ ถ้าสุนัขของคุณมีลักษณะตามที่เขาต้องการ มันก็จะมีส่วนในการช่วยเหลือผู้ป่วยด้านจิตใจ หรือสุขภาพค่ะ
6.ทำให้บรรยากาศสนุกสนาน
มันไม่สำคัญว่าคุณจะเลือกใช้เวลากับน้องหมานานเท่าไร แต่คุณควรทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย และเต็มไปด้วยความสนุกสนาน แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เวลา 5 นาที แต่มันก็ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณและน้องหมาได้ค่ะ

การหมั่นสร้างความผูกพันจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณและน้องหมาแข็งแรง อีกทั้งยังส่งผลดีสุขภาพของทั้งตัวคุณและน้องหมา ดังนั้นอย่าลืมดูแลเพื่อนซี้สี่ขาที่บ้านให้ดีนะคะ

ที่มา: thespruce

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram