Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทาสแมวอ่านด่วน!! 8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้องเหมียว ที่คุณอาจไม่เคยรู้...

ทาสแมวอ่านด่วน!! 8 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้องเหมียว ที่คุณอาจไม่เคยรู้...

คงปฏิเสธกันไม่ได้แน่นอนว่าเจ้าเหมียวนั้นน่ารักและก็อยู่เป็นเพื่อนกับมนุษย์มานานแสนนาน นานเสียจนปัจจุบันได้พัฒนาระดับความสัมพันธ์เป็นนาย-ทาสกันแล้ว แต่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเจ้าเหมียวอีกเป็นล้านก็ยังไม่จางหายไป ความเข้าใจผิดหรือความเชื่อผิดๆ เหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

ทาสแมว

  1. ในหนังหรือละครเรื่องไหนๆ ก็เอานมให้แมวกิน

แมวเด็กกินนมจากแม่เพื่อการเจริญเติบโต แต่หลังจากมันหย่านมแม่แล้ว ร่างกายของมันจะหยุดผลิตเอ็นไซม์ที่จำเป็นต่อการย่อยนม การให้แมวกินนมวัวจะทำให้แมวท้องเสียและเป็นอันตรายได้นะคะ เลี่ยงมาให้นมที่ปราศจากแลคโตส เช่น นมแพะ แทนจะดีกว่าค่ะ

  1. หนวดแมวช่วยในการทรงตัว?

ความเชื่อที่ว่าสกิลการทรงตัวดั่งนินจาของแมวนั้นมาจากหนวดแมว เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ จริงๆ แล้วหนวดแมวทำหน้าที่รับรู้ความเปลี่ยนแปลงในอากาศเวลาแมวเข้าใกล้กำแพงหรือสิ่งกีดขวาง การสูญเสียหนวดที่เป็นดั่งประสาทสัมผัสการรับรู้จะทำให้แมวสับสนหลงทาง และหวาดกลัว เพราะฉะนั้นห้ามตัดหนวดแมวเด็ดขาดเลยนะคะ!

  1. แมวโอเคกับการเป็นมังสวิรัติจริงดิ?

ขอตอบชัดๆ เลยว่า “ไม่จริง” สารอาหารที่แมวจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเกือบทั้งหมดมาจากเนื้อสัตว์ หากแมวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะทำให้มีปัญหาโรคผิวหนัง ปัญหาการได้ยินเสียง รวมไปถึงโรคหัวใจและโรคตับ ถ้ารักแมวก็ปล่อยให้แมวได้เป็นแมวปกติเถอะนะ  

  1. แมวที่จรจัดเพราะหลงทางหรือถูกทิ้งกับแมวที่จรจัดตั้งแต่กำเนิดเหมือนกันจริงหรือ?

แมวที่จรจัดตั้งแต่กำเนิดจะหวาดกลัวมนุษย์ เพราะมันไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์ด้วยมาก่อน ฉะนั้นการเปิดประตูบ้านแล้วกวักมือเรียก ไม่ทำให้มันเดินเข้าไปหาแล้วนั่งตักหรอกค่ะ ต่างจากแมวที่จรจัดเพราะหลงทางหรือถูกทิ้ง กลุ่มนี้จะเชื่องกว่ามาก  แต่จะแบบไหนเราก็ควรแบ่งปันความรักให้น้องเหมียวกันอยู่ดี

ทาสแมว

  1. ตกจากที่สูงขนาดไหน ยังไงก็ลงมายืนบนพื้นได้สวยงาม

แมวมีความสามารถในการพลิกตัวลงยืนเมื่อตกจากที่สูง แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขด้านความสูงและเวลา หากตกมาจากที่สูงเกินไป ขาจะไม่สามารถรับน้ำหนักหรือแรงกระแทกไหว ทำให้น้องแมวกระดูกหัก อวัยวะภายในบาดเจ็บ แม้กระทั่งสมองได้รับอันตราย ไม่ต่างจากคนเรานี่แหละ

  1. น้องเหมียวผู้รักสันโดษ ไม่สนใครหน้าไหนทั้งนั้น

ต่อให้แมวจะชอบหาอาหารและออกล่าตัวเดียว แต่เมื่อมันรวมกลุ่มกันเมื่อไร ความสัมพันธ์หรือความเป็นทีมก็แน่นแฟ้นไม่แพ้สัตว์สปีชีส์ไหนเลยล่ะ

  1. แมวสามสีเป็นตัวเมียเสมอ ส่วนแมวสีส้มสองสีก็เป็นตัวผู้เสมอ

ถ้าเป็นอะไรที่เกี่ยวกับแมวแล้ว ให้ตัดคำว่า “เสมอ” ทิ้งไปได้เลยค่ะ จริงๆ แล้วมีเพียงแมวสามสี “ส่วนใหญ่” เท่านั้นที่เป็นตัวเมีย และแมวสีส้มสองสี “ส่วนใหญ่” เท่านั้นที่เป็นตัวผู้ค่ะ ถ้าพันธุ์เดียวกันเป็นเพศเดียวกันหมดก็สูญพันธุ์แย่น่ะสิ

ทาสแมว

  1. แมวสีขาวตาสีฟ้าหูหนวกทั้งหมด?

แมวสีขาวที่มีตาสีฟ้าข้างเดียวมีโอกาส 40% ที่จะหูหนวก แต่ถ้ามีตาสีฟ้าสองข้าง โอกาสที่จะหูหนวกจะเพิ่มเป็น 65% – 85% รู้อย่างนี้แล้วยิ่งต้องใส่ใจและให้ความรักกับมันมากๆ เลยนะ

หากความรักมาพร้อมการเรียนรู้ย่อมทำให้ความสัมพันธ์พัฒนาไปได้ดี โดยเฉพาะกับสัตว์ที่เขาไม่สามารถพูดบอกอะไรเราได้ ยิ่งต้องหมั่นดูแลใส่ใจให้มากๆ เพราะแม้ว่าเจ้าเหมียวอาจเป็นเพียงแค่แมวตัวหนึ่งในชีวิตเรา แต่เราอาจเป็นดั่งโลกของเขาทั้งใบ

ที่มา: grunge

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram