Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะวิธีช่วยให้สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เร็วขึ้น

แนะวิธีช่วยให้สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เร็วขึ้น

การย้ายบ้าน หรือที่อยู่อาศัยอาจเป็นช่วงเวลาที่ทำให้หลายคนเครียดหรือวิตกกังวล เพราะเราต้องเหนื่อยกับการย้ายสิ่งของ รวมถึงต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่แห่งใหม่ แต่ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่รู้สึกอย่างที่ว่าหรอกค่ะเพราะบรรดาสัตว์เลี้ยงของคุณก็อาจรู้สึกวิตกกังวลได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมีหลากวิธีที่สามารถช่วยให้สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เร็วขึ้นมาฝากค่ะ

สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่

  1. ต้องมีความสม่ำเสมอ

การทำกิจวัตรต่างๆ ตามตารางที่กำหนดถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยงในช่วงเวลานี้  ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร เดินเล่นนอกบ้าน เล่นกับเจ้าของ และแม้กระทั่งเวลาเข้านอน ให้คุณพยายามกำหนดเวลาที่แน่นอนและทำให้ได้ตามที่กำหนดค่ะ นอกจากนี้ถ้าเจ้าตูบเคยชินกับการใช้ประตูสำหรับสุนัขที่เป็นช่องเล็กๆ ที่ประตู คุณก็ควรทำให้เขา หรือหากเจ้าเหมียวชอบนอนริมหน้าต่างเพื่อมองไปนอกบ้านตอนอยู่บ้านเก่า ให้คุณหามุมที่มีหน้าต่าง และนำผ้าหรือที่นอนมาปูให้เขานอนค่ะ

  1. เตรียมของเล่นหรือผ้าห่มผืนโปรดไว้ใกล้ๆ ตัว

ไม่มีสิ่งใดที่ทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านเท่ากับการได้นอนบนเตียงนอนสุดโปรด ได้เล่นของเล่น กินขนมที่ชอบ ฯลฯ การเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้สัตว์เลี้ยงจะทำให้พวกมันรู้สึกสบายใจ และสามารถปรับตัวเมื่ออยู่บ้านใหม่ได้เร็วขึ้น

  1. ทำให้เขารู้สึกปลอดภัย

วิธีที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงสามารถปรับตัวเมื่อต้องย้ายที่อยู่อาศัยนั้นมีมากมาย และสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดก็มีความต้องการแตกต่างกัน ทั้งนี้สัตว์เลี้ยงบางตัวจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่ใกล้คุณ ในขณะที่สัตว์ตัวอื่นๆ อาจรู้สึกดีกับการอยู่ในกรงหรือคอกที่อยู่ห่างไกลจากความวุ่นวาย คุณอาจให้สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนมาอยู่กับสัตว์เลี้ยงในช่วงที่ย้ายบ้านเพื่อให้มันรู้สึกปลอดภัย ในช่วงที่กำลังโกลาหลกับการย้ายบ้าน ยิ่งสัตว์เครียดน้อยเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ในบ้านใหม่มากเท่านั้น

สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่

  1. ให้สัตว์อยู่ในที่ปลอดภัย

ในช่วงที่คุณกำลังยุ่งกับการเคลื่อนย้ายสิ่งของออกจากบ้านเก่าเพื่อย้ายไปบ้านใหม่ สัตว์เลี้ยงของคุณก็อาจเข้ามากีดขวางในระหว่างขนของ ทั้งนี้คุณสามารถป้องกันไม่ให้เขาได้รับบาดเจ็บโดยพาไปอยู่ในสถานที่ๆ ปลอดภัย หรือมีคนอยู่เป็นเพื่อนด้วย รวมถึงใส่ปลอกคอ หรือล่ามโซ่เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงหนีหายในช่วงที่คนกำลังชุลมุนกับการย้ายสิ่งของ ทั้งนี้คุณอาจระบุเบอร์โทรศัพท์ที่ปลอกคอเพื่อให้สัตว์เลี้ยงสามารถกลับคืนสู่อ้อมอกของคุณอีกครั้งหากมันหนีเตลิดหายไปจากบ้าน

  1. อดทน

แม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจทำตัวแปลกๆ และแสดงความหวาดกลัวในตอนนี้ แต่เชื่อเถอะว่า พวกเขาจะกลับมาร่าเริงอีกครั้ง แม้ว่าต้องใช้เวลาสักหน่อย ทั้งนี้คุณควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงดมและสำรวจรอบๆ บริเวณบ้าน ในระหว่างนี้เจ้าเหมียวอาจไปเก็บตัวอยู่ตัวเดียวเงียบๆ สักพัก ดังนั้นคุณไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงไม่เห็นมันในช่วง 2-3 วันที่ย้ายเข้าบ้านใหม่ เพราะแมวอาจหลบอยู่ใต้เตียงหรือในตู้เสื้อผ้า อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลานี้ คุณควรให้แมวอยู่ในบ้าน เพราะมันยังไม่คุ้นเคยกับรอบๆ บริเวณบ้าน และนั่นอาจทำให้เจ้าเหมียวหลงทางได้ค่ะ อย่างไรก็ดี สัตว์เหล่านี้อาจใช้เวลาสำรวจบ้านในช่วงที่คุณไม่อยู่ พวกเขาต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เช่นเดียวกับมนุษย์ค่ะ

การย้ายที่อยู่อาศัยใหม่อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ แต่นอกจากคุณจะต้องให้เวลาตัวเองปรับตัวแล้ว คุณก็อย่าลืมนึกถึงสัตว์เลี้ยงที่บ้านด้วยค่ะ เพราะพวกมันก็รู้สึกตื่นเต้นกับบ้านใหม่ไม่ต่างจากมนุษย์เลย ซึ่งการนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้อาจช่วยให้สัตว์เลี้ยงปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้เร็วขึ้นค่ะ

ที่มา:https://skinnyms.com/5-tips-helping-pet-adjust-new-home/

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram