Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมสุนัขบางตัวถึงเลียคุณ?

มาดูคำตอบว่า..ทำไมสุนักถึงเลียคุณ

สำหรับคนที่เป็น Dog lover  แล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุดเมื่อเรากลับถึงบ้านคือ การที่สุนัขมารอต้อนรับพร้อมกับแสดงท่าทางดีใจ ไม่ว่าจะเป็นการกระดิกหางระรัว การดมร่างกายของคุณด้วยความกระตือรือร้น หรือการเลียใบหน้าจนเปียกชุ่มก็ล้วนแต่ทำให้เจ้านายอย่างเราหัวใจพองโตได้ทั้งนั้น แต่คุณเคยนึกสงสัยไหมว่าทำไมสุนัขถึงต้องเลียคุณด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปดูเหตุผลที่เป็นไปได้ว่าทำไมพวกเขาถึงทำเช่นนี้ค่ะ

  1. แสดงความรัก

การเลียเป็นหนึ่งในวิธีบอกรักของสุนัขค่ะ  ซึ่งสุนัขเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าชอบแสดงความรักโดยธรรมชาติ และมีหลายวิธีที่พวกมันเลือกใช้ค่ะ เมื่อสุนัขเลียคุณ สมองจะหลั่งเอนโดรฟีนหรือฮอร์โมนความสุข ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้จะทำให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลายและทำให้มันรู้สึกดีขึ้น หากให้เปรียบเทียบ มันก็จะคล้ายกับความรู้สึกเมื่อเด็กถูกพ่อแม่กอดหรือจูบค่ะ แต่ในบางกรณี สุนัขอาจเลียเพื่อให้กำลังใจเมื่อคุณป่วยหรือเศร้าเช่นกัน

สุนัขเลีย

  1. ต้องการสื่อสาร

อย่างที่ทราบกันดีว่า มนุษย์สื่อสารโดยใช้วิธีพูด ใช้เสียง หรือภาษากาย ดังนั้นเมื่อคุณได้ยินน้องหมาเห่าหรือเห็นมันส่ายหาง บางทีอาจเป็นเพราะว่าพวกมันพยายามบอกหรือเตือนบางสิ่งกับคุณ ทั้งนี้การเลียถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารค่ะ พวกมันกำลังพยายามบอกว่าต้องการบางอย่างจากคุณ เช่น อาหาร น้ำ เล่น ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม คุณควรใช้เวลาเรียนรู้น้องหมาเพื่อให้เข้าใจว่าเขาต้องการสื่อสารอะไรกับคุณ

  1. เรียกร้องความสนใจ

สุนัขเป็นสัตว์ที่ต้องการได้รับความรัก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงชอบเรียกร้องความสนใจ สุนัขจะเห่า กระดิกหาง เอาตัวถูร่างกายของคุณ กระโดดขึ้นตัวและแม้แต่เลียหน้า โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังสนใจอย่างอื่น ดังนั้นเวลาสุนัขรู้สึกว่าถูกเพิกเฉยหรือไม่ได้รับความรัก พวกมันก็จะแสดงท่าทีอย่างที่ว่า ซึ่งคุณสามารถแสดงให้น้องหมาเห็นว่าคุณรักเขาโดยใช้วิธีลูบตัว เกาท้อง ให้ขนม ฯลฯ

  1. แสดงความอ่อนน้อม

สำหรับสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูง หรือถูกขับเคลื่อนโดยสังคม การเลียถือเป็นการแสดงความอ่อนน้อมต่อหัวหน้าฝูง ในบางครั้ง การที่สุนัขเลียเจ้าของนั้นเป็นเพราะต้องการบอกว่าเขาเชื่อฟังและเคารพคุณ รวมถึงเป็นการย้ำเตือนว่าคุณเป็นหัวหน้าฝูง อย่างไรก็ดี สุนัขอาจทำเช่นนี้กับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้าน หรือแม้แต่คนอื่นๆ ที่เขารักหรือเคารพค่ะ

  1. เพื่อสำรวจ

การที่น้องหมาเลียเจ้าของนั้นอาจเป็นเพราะสัญชาตญาณความเป็นนักล่าที่ยังคงมีอยู่ในตัวเขาค่ะ หากย้อนกลับไปสมัยที่สุนัขอยู่ในป่า พวกมันต้องเอาตัวรอด โดยใช้ทักษะการดมกลิ่น และทักษะการลิ้มรสเพื่อสำรวจสถานที่ใหม่ๆ ระบุตัวตนของคน สำรวจสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหวได้หรือไม่ได้ หรือถ้าให้พูดแบบง่ายๆ ก็คือ สุนัขเลียเพื่อแยกและจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวของพวกมันค่ะ
สุนัขเลีย

  1. พิสูจน์รสชาติเฉพาะตัว

สุนัขสามารถจดจำเจ้าของได้จากกลิ่นเฉพาะตัว และพวกมันสามารถจำคุณได้จากรสชาติของผิวหนัง ซึ่งเป็นรสของเกลือที่เกิดขึ้นเมื่อเหงื่อออกจากรูขุมขนค่ะ เมื่อสุนัขเลีย และจำแนกรสชาติของแต่ละคนในสมอง พวกมันจะสามารถระบุได้ว่าใครเป็นใคร อย่างไรก็ดี สุนัขบางตัวอาจเลียเพราะพวกมันชอบรสชาติของเกลือที่ผิวของเราค่ะ

  1. คิดว่าคุณชอบ

ถ้าคุณแสดงออกว่าชอบขณะที่สุนัขเลีย มันก็จะสันนิษฐานว่าคุณเพลิดเพลินกับสิ่งที่มันทำค่ะ น้องหมาจึงเลียคุณซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยอาจทำกับคุณหรือคนรอบข้าง ในทางกลับกัน หากคุณแสดงท่าทีว่าไม่ชอบให้น้องหมาเลีย เขาก็จะเริ่มเข้าใจว่าคุณไม่พอใจและหยุดพฤติกรรมนี้ อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะหยุดทำเช่นนี้กับคนอื่น แต่เขาจะเข้าใจว่าใครชอบหรือไม่ชอบให้เลียบ้าง

ทุกการกระทำของน้องหมาย่อมมีเหตุผลแอบแฝงอยู่ค่ะ หวังว่าสิ่งที่เรากล่าวไปจะช่วยให้คนเลี้ยงสุนัขคลายความสงสัยได้แล้วนะคะว่าทำไมสุนัขถึงชอบเลียตามร่างกายของเราเสียเหลือเกิน

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram