Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมถึงไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงเป็นของขวัญ

5 เหตุผลที่คุณไม่ควรให้ของขวัญเป็นสัตว์เลี้ยง


เมื่อใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่หรือคริสมาสต์ หลายคนก็เริ่มเฟ้นหาของขวัญเพื่อมอบให้แก่คนที่ตัวเองรัก แต่นอกจากการให้สิ่งของแล้ว บางคนอาจเลือกที่จะให้สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวค่ะหากมองเพียงผิวเผิน ของขวัญชิ้นนี้ก็น่าจะทำให้ผู้รับเซอร์ไพร์สได้มากทีเดียว แต่ถ้าลองพิจารณาให้ดี คุณจะพบว่าเราไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงเป็นของขวัญแก่คนอื่นค่ะ มาดูกันเลยว่าเป็นเพราะเหตุผลใด

 1. ผู้รับอาจไม่มีเงินดูแลสัตว์เลี้ยง
  การเลี้ยงสุนัขหรือแมวนั้นไม่เพียงแต่ใช้แค่ความรัก หรือการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเท่านั้น แต่มันยังต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าวัคซีน ค่าอาหาร ค่าของเล่น ค่าตัดขน ค่าตรวจสุขภาพ และอีกสารพัด อย่างไรก็ดี ผู้ให้สัตว์เลี้ยงอาจมีเงินมากพอที่จะเลี้ยงสัตว์ตัวหนึ่งได้แบบไม่เดือดร้อน แต่ในบางครั้งก็อาจลืมนึกไปว่าผู้รับจะมีเงินเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้หรือเปล่า ดังนั้นก่อนที่จะให้สัตว์เลี้ยงแก่ใคร เราต้องประเมินฐานะทางการเงินของผู้รับก่อนทุกครั้งค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
 1. ผู้รับไม่มีเวลา หรือความสามารถที่จะดูแลสัตว์เลี้ยง
  นอกจากผู้ให้สัตว์เลี้ยงจะพิจารณาถึงเรื่องเงินแล้ว การคำนึงถึงความสามารถในการเลี้ยงก็เป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามค่ะ เพราะเราต้องทุ่มเททั้งกายและใจ รวมถึงสละเวลาให้กับพวกเขา เพราะสุนัขบางตัวจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือออกกำลังกาย นอกจากนี้เจ้าของจะต้องมีเวลาให้อาหารและทำความสะอาด ถ้าคุณรู้ว่าผู้รับไม่ค่อยมีเวลา หรือความสามารถที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ คุณก็ไม่ควรให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เป็นของขวัญเป็นอันขาด เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะถูกละเลย มีปัญหาด้านพฤติกรรม และจบลงด้วยการถูกทิ้ง
 1. ผู้รับอาจไม่ต้องการสัตว์ชนิดที่คุณให้
  หากผู้รับต้องการสัตว์ชนิดอื่นนอกเหนือจากที่คุณให้ เขาก็มีโอกาสที่จะไม่รัก หรือไม่ดูแลสัตว์ให้ดีเท่าที่ควร เช่น หากคุณให้สุนัขแก่เขา แต่บังเอิญว่าเขาเป็นทาสแมว เขาก็อาจไม่สละเวลาในการพาสุนัขไปเดินเล่นหรือฝึก รวมถึงไม่เกิดความผูกพันใดๆ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเจ้าตูบค่ะ
  สัตว์เลี้ยง
 1. ทำให้สัตว์ถูกมองเป็นสิ่งของ
  แม้ว่าผู้รับจะต้องการสัตว์เลี้ยง แต่มันก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องคำนึง และหากสัตว์เหล่านี้แก่ชรา มันก็มีแนวโน้มที่จะถูกทิ้ง โดยเฉพาะเมื่อผู้รับเป็นเด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ตลอดอายุขัยของมัน คุณต้องอย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารมณ์ และความวิตกกังวลไม่ต่างจากมนุษย์ ดังนั้นคุณควรคิดให้รอบคอบก่อนที่จะให้สัตว์เลี้ยงแก่ใคร เพราะนั่นหมายถึงชีวิตทั้งชีวิตของพวกเขาค่ะ
 2. ไม่เหมาะกับอายุของผู้รับ
  ผู้ปกครองมักให้สัตว์เลี้ยงแก่ลูกที่ยังคงเป็นเด็กเล็กๆ ในขณะที่คนวัยหนุ่มสาวอาจให้สัตว์เลี้ยงแก่พ่อแม่ที่เริ่มแก่ชรา ซึ่งไม่ว่าจะกรณีใด ผู้รับอาจไม่มีเวลา เงิน ความพร้อมทางด้านร่างกาย และจิตใจที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงตลอดช่วงอายุขัยของมัน หากเขาไม่สามารถรับมือกับเจ้าตูบแสนซน หรือมีนิสัยก้าวร้าว มันก็มีแนวโน้มที่ชะตาชีวิตของพวกมันจะไปจบลงที่ข้างถนนค่ะ

สัตว์มีความรู้สึกไม่ต่างจากมนุษย์ ดังนั้นใครที่คิดจะให้สัตว์เลี้ยงเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสสำคัญใดๆ ก็ตาม คุณควรพิจารณาให้รอบคอบ และคำนึงถึงสวัสดิภาพของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เช่นกัน มิเช่นนั้นผู้รับก็ไม่แฮปปี้ แถมสัตว์เลี้ยงยังต้องมารับกรรมต่ออีกด้วยค่ะ

ที่มา: vet24

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram