Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สร้างมูลค่าจากการมองเห็นคุณค่าเล็กๆน้อยๆ

สร้างมูลค่าจากการมองเห็นคุณค่าเล็กๆน้อยๆ

ใครๆก็รู้ดีว่าในยุคสมัยนี้ เป็นยุคแห่งความเร่งรีบ ประชากรเพื่อนร่วมโลกรอบตัว ต่างคนต่างที่มา และทุกคนล้วนมองไปข้างหน้า สนใจแต่เรื่องของตัวเอง เป้าหมายของตัวเอง สิ่งที่ฉันต้องทำวันนี้ สิ่งที่ฉันต้องทำให้เสร็จก่อนหกโมงเย็น เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง แฟน … เรามีเป้าหมายในแต่ละวัน นั่นคือสิ่งที่ดี แต่หลายครั้งที่เราบรรลุเป้าหมายไปแล้ว แต่กลับทำมันไปแค่พอผ่าน หรือให้จบๆไปในแต่ละวันๆ อย่างน่าเสียดาย

คุณอาจจะคิดว่า ฉันคือคนที่ทำงานได้อย่างรอบคอบ งานดีเสมอ ใครๆก็รู้ แต่รู้มั้ยว่าหลายครั้งเลย ที่เรามักจะพลาดโอกาสทองในการสร้างมูลค่าจากความสัมพันธ์ระยะยาว   ด้วยการสร้างคุณค่าให้กับผู้คนที่เราพบเจอด้วย หลายคนอาจนึกไม่ออกว่า แล้วการสร้างคุณค่าให้คนอื่นนี่มันสำคัญยังไงกันล่ะ เรามีแต่ให้กับให้อีกแล้วหรือ  อย่าลืมว่าความสัมพันธ์ระยะยาวนี่แหละที่จะนำเราไปสู่อะไรต่อมิอะไรอีกมากมายในอนาคต นึกถึงเพื่อนเก่าสักคนที่กลับมาช่วยเหลือเรา หรือส่งต่องานที่เราถนัดมาให้เรา  การสร้างคุณค่าให้คนอื่น เป็นงานที่มนุษย์อย่างเราๆมักหลงลืมกัน ทั้งที่จริงๆไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลย

ความเป็นเลิศ ไม่สำคัญว่าคุณจะต้องทำงานเพียงแค่พอดีกับค่าจ้าง เงินสำคัญมั้ย ใช่สำคัญ แต่การสร้างคุณค่านั้นสำคัญกว่า ลองละเอียดอ่อนกับการทำสิ่งต่างๆให้มากขึ้นอีกนิด อย่างเช่นวันนี้จะแต่งตัวไปพบลูกค้ายังไง จะทักทายเพื่อนร่วมงานยังไง จะใช้คำพูดแบบไหน รับโทรศัพท์ ตอบกลับอีเมล์ด้วยถ้อยคำแบบใด ความเป็นเลิศนั้นไม่ได้หมายความว่าต้องแพง แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับคนอื่นด้วยการใส่ใจมากขึ้นอีกนิดเท่านั้นเอง

ความสม่ำเสมอ สำหรับโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หากเราสามารถมอบ ประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้อื่นได้อย่างสม่ำเสมอ แน่นอนผู้คนจะรู้ว่าใคร ที่ควรจะติดต่อไปเป็นคน

แรก ใครที่เขาสามารถไว้ใจให้ทำงานนี้ได้โดยไม่ต้องลังเล และนั่นจะทำให้คุณถูกเป็นที่นึกถึง นำมาสู่โอกาสที่ดีที่คนอื่นก็ทำไม่ได้

ความเอาใจใส่ ไม่เฉพาะคนที่ทำงานบริการเท่านั้น เราทุกคนทำมันได้ คือการคอยติดตามรายละเอียดของลูกค้า เห็นคุณค่าของเขาจากการมองในมุมมองว่า “ถ้าเป็นเรา” เราจะต้องการอะไร  ปรารถนาดีต่อพวกเขา ช่วยเหลือเขาแม้ในสิ่งเล็กๆน้อยๆ อะไรที่ตกหล่นและจะทำให้มันสมบูรณ์ได้ จากการสละความขี้เกียจตัวจิ๋วในตัวเรา หรือลองเดินเข้าไปถามพวกเขาดูว่า “มีอะไรให้ช่วยไหมครับ/คะ” เชื่อเถอะว่า เป็นใครใครก็รู้สึกพิเศษกันทั้งนั้น

ความเข้าอกเข้าใจ อาจเรียกได้ว่าเป็นการเอาใจเขามาใส่ใจเรา เมื่อใครสักคนมีปัญหา เรามักต้องการใครก็ได้ที่จะช่วยเหลือ ซึ่งบางครั้งอาจเป็นคนใกล้ๆตัวด้วยซ้ำที่จะช่วยเราได้ แต่เราก็ไม่กล้าที่จะเอ่ยขอความช่วยเหลือนั้นออกมา หากเราช่างสังเกตอีกนิด และพยายามให้มากขึ้นในการมองเห็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ จนกระทั่งเราหยิบยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือได้ แน่นอนความประทับใจครั้งนี้ยากที่จะลืม ความเข้าใจจึงเป็นพลังบวกที่ดีที่เราควรหัดงัดออกมาใช้กันดู

การชื่นชม ใครๆก็ชอบให้คนอื่นชื่นชมตัวเองกันทั้งนั้น การชื่นชมไม่ต้องจ่ายเงินซักบาท หัดสังเกตสิ่งที่คนอื่นทำ พวกเขาสร้างอะไรขึ้นมา พวกเขาพยายามแค่ไหน กล่าวคำชื่นชมหรือแสดงความขอบคุณ ชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นมีความหมายเพียงใด  เมื่อเราเพิ่มคุณค่าให้กับคนอื่น ในที่สุดพวกเขาก็จะชื่นชมคุณค่าของคุณเช่นกัน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram