Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไวน์อุ่นทำทานได้ ไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาว!

http://pichapen.tumblr.com/post/139517459272/how-to-make-mulledwine-with-rosewine

Mulled Wine นั้นทำจากไวน์แดงอุ่นให้ร้อนผสมเครื่องเทศ น้ำตาลเล็กน้อย และผลไม้เช่นส้มฝานบาง เสิร์ฟร้อนหรืออุ่นนั้นเป็นที่นิยมมากในยุโรป โดยเฉพาะในฤดูหนาว ภาษาสวีดิชจะเรียกว่า “Glögg” แต่การทานไวน์แบบนี้ไม่จำเป็นต้องทานร้อนเสมอไป ยิ่งด้วยเมืองทยอากาศร้อนจึงไม่เหมาะกับทานของร้อนแบบนี้ วันนี้ MOXY จึงได้สรรหาวิธีทำ mulled wine ที่สามารถทานร้อนก็ได้เย็นก็ได้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ส้มพันธุ์ clementines (น้ำเข้มข้นไม่มีเมล็ด) 1 ลูก

น้ำตาลทราย 100 กรัม

กานพลู 6 ดอก

อบเชย 6 อัน

แครนเบอรี่แห้ง 3 ช้อนโต๊ะ

ก้านวานิลลา 3-4 ฝัก

ไวน์ Rose 1 ขวด

อัลมอนดิบ 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้ทานกับไวน์หลังเสร็จแล้ว)

วิธีทำ

1. เปิดเตา ตั้งไฟอ่อน ใส่กานพลู, อบเชย และลงหม้อ (รอให้หม้อร้อน ประมาณ 5  ที หรือจนกลิ่นเครื่องเทศจะเริ่มออก

2. ระหว่างที่รอหม้อร้อน ฉีกก้านวานิลลาออก แล้วขูดเมล็ดออกมา ใส่รวมในหม้อ

3. เทน้ำตาลงไปในหม้อ, ใส่แครบเบอรี่, ฝานเปลือกส้มใส่ลงหม้อ รอจนกลิ่นหอม ประมาณ 2-3 นาที

4. เทไวน์ลงหม้อแล้วปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เอาออกจากเตา ทิ้งไว้ 30 นาที

5. กรองไวน์ลงในภาชนะ

6. ถ้าอยากเสิร์ฟร้อนให้ใส่แครนเบอรี่กับอัลมอนลงก้นถ้วยก่อนรินไวน์ แล้วปักก้านอบเชยเป็นอันเสร็จ ส่วนทานเย็นให้ใส่น้ำแข็งและปักก้านอบเชยโดยไม่ใส่อัลมอนหรือแครนเบอรี่

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram