Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Big Lens แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเติมเต็มการถ่ายรูปด้วยมือถือ

Big Lens แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเติมเต็มการถ่ายรูปด้วยมือถือ


สมัยนี้การถ่ายรูปสวยๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพราะแค่เพียงมีกล้อง dslr ดีๆ สักตัวก็สามารถถ่ายรูปให้ออกมาได้สวยงามแล้ว เพราะในกล้อง dslr นั้นก็จะมีโหมดต่างๆ ให้เราเลือกปรับได้ตามต้องการ แต่การที่จะได้ภาพดีๆ จากกล้อง dslr นั้น ก็ต้องแลกกับการเลือกซื้อกล้องที่มีคุณภาพสูง ซึ่งก็จะมีราคาที่สูงตามไปด้วย ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้กล้องมือถือถ่ายรูปกันแทน ซึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่ชอบถ่ายรูปเซลฟี่ หรือถ่ายรูปบุคคลเป็นส่วนมาก แต่จะให้ถ่ายรูปแบบธรรมดาๆ ทั่วไปก็คงจะเริ่มเบื่อกันแล้ว วันนี้เราเลยเอา แอพพลิเคชั่นดีๆ ที่จะช่วยให้การถ่ายรูปจากมือถือของคุณนั้นสนุกขึ้นและเพิ่มลูกเล่นสวยๆ ให้กับรูปได้อีกด้วย โดยแอพฯ ที่เราจะแนะนำนี่มีชื่อว่า Big Lens

สำหรับแอพฯ Big Lens นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับแต่งรูปให้สามารถทำชัดลึกชัดตื้นได้ ซึ่งเทคนิคนี้สามารถทำได้ด้วยกล้อง dsrl ดีๆ หรือเลนส์ที่มีคุณภาพ แต่สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือก็สามารถทำได้เพียงแค่โหลด แอพลลิเคชั่นนี้มาเท่านั้น ทีนี้เรามาดูการใช้งานแอพฯ Big Lens กันดีกว่าว่ามันใช้งานอย่างไร
1. เลือกภาพที่เราต้องการจะใช้งานขึ้นมาโดยเลือก load photo


2. จากนั้นในการในการใช้งานเราจะเลือกในโหมด advance ซึ่งเราสามารถครอบคลุมจุดที่เราต้องการให้ชัดได้ โดยในโหมด basic นั้นจะเป็นการทำงานของแอพฯ เองซึ่งอาจจะไม่ถูกใจเราเท่าไหร่

3. ให้เราเลือกใช้ brush และระบายไปบนจุดที่เราต้องการให้ชัด เช่นต้องการให้ตัวเราชัดและเบลอในส่วนของ Background ก็ระบายไปที่ตัวเรา ถ้าเลยเส้นขอบก็อย่ากังวลเพราะเราสามารถลบส่วนที่ระบายเกินได้ด้วย Eraser หรือเลือก Auto แอพก็จะลบส่วนที่ระบายเกินได้ เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วให้กด next ได้เลย

4. ในขั้นตอนนี้จะเป็นการเลือกระดับความเบลอของ background โดยจะอ้างอิงจากหลักการของกล้อง dsrl จริงๆ มา ซึ่งก็คือการตั้งค่า Aperture โดยในแอพ Big Lens นั้นสามารถปรับได้ตั้งแต่ F3.5 ไปจนถึง F1.8 ซึ่งหากค่า F ยิ่งน้อยก็จะยิ่งได้ความเบลอมาก ถ้าค่า F มากก็จะได้ความเบลอน้อย

5. เมื่อได้ความเบลอตามที่ต้องการแล้ว เราสามารถแต่งภาพได้อีก ซึ่งก็จะมีโหมด Lens, Focus และ Filters โดยในโหมด Lens และ Focus นั้นถ้าหากจะแต่งให้เห็นความแตกต่างก็จะต้องขึ้นอยู่กับ background ของเราด้วย เช่นต้องการให้เกิด โบเก้แบบต่างๆ เราก็ต้องให้ตัว background มีแสงมีดวงไฟอยู่บ้าง เพื่อให้เกิด โบเก้อย่างชัดเจน

6. โหมด Filter จะมีให้เราเลือกได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของแอพ Big Lens เลยทีเดียว โดยมีทั้งภาพที่มีแสงฟุ้งเหมือนภาพในฝัน หรือใครชอบภาพสไตล์ noir ก็สามารถเลือกเป็นภาพขาวดำหรือสีซีดได้เช่นกัน

จากการทดลองใช้นั้น สรุปว่าแอพฯ Big Lens นั้นเป็นแอพพลิเคชั่น ที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปและต้องการแต่งรูปให้มีความแตกต่างจากแบบเดิมๆ รวมไปถึงผู้ที่ชอบการถ่ายรูปแนวหน้าชัดหลังเบลอเป็นพิเศษ เพราะแอพฯ นี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างแน่นอน

ภาพประกอบจาก theappwhisperer.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram