Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Gallery Doctor แอพพลิเคชั่น ที่จะช่วยคุณประหยัดเวลาในการลบรูปได้อย่างง่ายดาย

สมัยนี้ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องมีสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อชีวิตประจำวันกันอย่างแน่นอน เพราะเจ้าสมาร์ทโฟนนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราได้ทั้งเรื่อง งาน และเรื่อส่วนตัว ที่สำคัญยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเล่นแก้เบื่อหรือแก้เซ็งกันได้เป็นอย่างดี แต่นอกเหนือจากประโยชน์เบื้องต้นเหล่านั้นแล้ว สมาร์ทโฟนยังมีสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้หลายคนต่างก็ตัดสินใจเลือกซื้อกัน ซึ่งก็คือการถ่ายรูปได้นั้นเอง

สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนเป็นประจำนั้น คงจะเคยประสบกับปัญหาเวลาที่เราจะหารูปที่ต้องการแต่กลับหาไม่เจอซะที เพราะรูปที่มีในอัลบั้มนั้นมันช่างมากมายเหลือเกิน ซึ่งส่วนมากแล้วจะเกิดจากการที่เราพยายามถ่ายรูปรัวๆ หรือบางครั้งอาจถ่ายโดยไม่ตั้งใจ นอกจากจะทำให้มีรูปไม่จำเป็นมากจนเกินไปแล้ว ยังเปลืองพื้นที่ของสมาร์ทโฟนอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำให้รู้จักกับแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ Gallery Doctor ซึ่งเป็นแอพฯ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาที่น่าปวดหัวนี้
การใช้งานหลักของ แอพฯ Gallery Doctor ก็คือเมื่อเราเปิดแอพฯ ขึ้นมาก็จะต้องใช้เวลาในการสแกนเครื่องก่อน ซึ่งถ้ามีรูปภาพอยู่เยอะก็จะใช้เวลาในการสแกนตรงนี้นานนิดนึง โดยหลังจากที่สแกนเสร็จแล้ว ทางแอพพลิเคชั่นก็จะแบ่งหมวดรูปภาพที่ได้ออกเป็น 3 หมวด คือ รูปเสีย, รูปที่คล้ายกัน และรูปที่ก้ำกึ่งซึ่งแอพฯก็ไม่แน่ใจ

เมื่อเราลองดูในหมวดของรูปเสีย ก็จะพบว่ารูปที่แอพฯ คัดออกมานั้นเป็นรูปที่มีลักษณะ เบลอ,มืด หรืออาจจะมี noise อยู่ในรูปนั้นเยอะ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่รูปเสียทั้งหมด เพราะบางรูปอาจเป็นรูปที่เราตั้งใจถ่ายให้มันเป็นแบบนั้นก็ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องลองเลือกดูว่ารูปไหนที่เราต้องการจะทิ้งจริงๆ

หมวดต่อมาคือรูปที่คล้ายกัน สำหรับหมวดนี้จะเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแบบกันเหนียว หรือใครที่ชอบถ่ายรูปมุมเดิมซ้ำกันสองสามรูปเผื่อเลือก โดยในหมวดนี้ แอพฯ จะแสดงภาพที่คล้ายกันขึ้นมาทั้งหมด และเลือกให้เราว่ารูปไหนเป็นรูปที่ดีที่สุด โดยจะมีข้อความที่รูปว่า Best Photo ซึ่งเราก็สามารถเลือกลบรูปอื่นๆ ออกได้ ถือว่าง่ายและสะดวกมากๆ เลยทีเดียว
สำหรับหมวดสุดท้ายคือหมวดที่แอพฯ ไม่แน่ใจ โดยรวมแล้วจะเป็นรูปที่เราทำการ Screenshots มาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้เลยว่าจะลบรูปไหนออกบ้าง

จากการได้ทดลองใช้แล้ว ต้องบอกเลยว่า Gallery Doctor เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการคัดรูปที่ไม่ต้องการออกดได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราไม่ต้องเสียเวลามานั่งไล่ทีละรูปเหมือนเช่นเคย แต่สำหรับข้อเสียที่เราพบก็คือ ในหมวดของรูปเสียนั้น บางรูปกลับเป็นรูปที่ไม่เสียซะทีเดียว ซึ่งก็เป็นข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ส่วนผลที่ได้จากการใช้แอพฯ ก็คือ เราได้พื้นที่ในโทรศัพท์กลับมาอีกเยอะเลยทีเดียว

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram