Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แก้ปัญหาลูกงอแงติดแม่ด้วยวิธีนี้

ถ้าลูกของคุณร้องไห้งอแงทุกครั้งที่เขาต้องไปโรงเรียนหรืออยู่กับพี่เลี้ยงเวลาคุณไปทำธุระข้างนอก จนคุณอดรู้สึกผิดไม่ได้ละก็ ไม่ต้องกังวลนะคะ คุณไม่ได้กำลังเผชิญปัญหานี้คนเดียว “ความวิตกกังวลจากการพลัดพราก หรือ separation anxiety เป็นเรื่องปกติของเด็ก” ดร.ฟราน วอลล์ฟิช ผู้เขียนหนังสือ The Self-Aware Parent กล่าว “มันเป็นเรื่องปกติมากที่เด็กจะรู้สึกวิตกกังวลทุกครั้งที่ต้องห่างจากคุณเพราะเขารู้สึกผูกพันธ์กับแม่ของเขา” 

แต่ถ้าลูกคุณงอแงจนทำให้คุณกังวลไม่เป็นอันทำงาน ผู้เชียวชาญหลายๆ ท่าน เขาแนะนว่าให้ลองใช้วิธีนี้ค่ะ: 

ค่อยๆ เริ่ม ถ้าคุณต้องทิ้งลูกวัยแบเบาะไว้กับคนอื่นเป็นครั้งแรก อย่าปุ๊บปั๊ปทิ้งเขาไว้เป็นวัน ลองเริ่มต้นด้วยการฝึกให้เขาอยู่ห่างคุณสักครึ่งชั่วโมงก่อน เมื่อเขาเริ่มคุ้นเคยกับการที่คุณจะไม่อยู่ตรงนั้นกับเขาตลอดเวลา “เมื่อลูกคุณเริ่มปรับตัวได้แล้ว คุณค่อยขยายเวลาจาก 1 ชม. เป็น ชม.ครึ่ง สองชั่วโมง ฯลฯ”  แคนดิ วินเกท, ประธานองค์กร Care4Hire กล่าว

หาคนที่เขาคุ้นหน้า อีกวิธีที่จะช่วยให้เขาคลายความกังวลคือเลือกฝากเขาไว้กับคนที่เขาคุ้นหน้าหรือถูกอัธยาศัย คุณอาจจะพาเขาไปสัมภาษณ์พี่เลี้ยงด้วยก็ได้ จะได้สังเกตปฏิกิริยาของลูกคุณว่าเขาถูกชะตากับพี่เลี้ยงหรือไม่ หรือแม้กระทั่งเวลาเลือกเนิร์สเซอรี่ คุณก็ควรจะพาเขาดูเนิร์สเซอรี่ก่อนเลือกที่จะฝากเขาไว้เช่นเดียวกัน  

อย่าตื่นตระหนกถึงลูกคุณจะร้องไห้ขนาดไหนก็ห้ามไม่ให้เขาเห็นว่าคุณกังวลเด็ดขาด” ริชาร์ด พีเตอร์สัน รองประธานฝ่ายการศึกษาโรงเรียน Kiddie Academy กล่าว การแสดงความวิติกกังวลหรืออาการใจเสียให้เขาเห็นระหว่างที่เขาร้องไห้นั้น มีแต่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง  

อย่าลืมบอกบ๊ายบายทุกครั้ง “พ่อแม่บางคนคิดว่าการแอบแว๊บหนีไประหว่างที่ลูกไม่เห็นนั้นเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหา separation anxiety แต่จริวๆ แล้วกลับทำให้เด็กเกิดความกังวลมากกว่าเดิม เขาถึงร้องไห้งอแงไม่จบไม่สิ้น คุณควรจะบอกลาเขาทุกครั้ง เพียงแต่อย่าใช้เวลานาน เป็นพอ ” ลินดา ไวท์เฮด รองประธานฝ่ายการศึกษาและพัฒนาขององกรณ์  Bright Horizons Family Solutions กล่าว

 

ย้ำ ระหว่างที่บอกลาเขา อย่าลืมย้ำให้เขารู้ว่าคุณจะกลับมา “ถ้าลูกคุณโตขึ้นมาหน่อยพอที่จะเข้าใจและสามารถโต้ตอบกับคุณได้ บอกเขาว่า 'เดี๋ยวแม่กลับมาปุ๊บเราจะไปกินไอติมกันนะ หรือไปเล่นที่สนามเด็กเล่นก็ได้' เขาจะได้มีอะไรให้อดทนรอ” พีเตอร์สันกล่าว

อย่าหยุดเดิน "มันอาจจะฟังดูง่ายกว่าทำจริง แต่คุณต้องเดินออกไปทันทีหลังจากที่บอกลาเขาเสร็จแล้ว ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหันกลับมาปลอบเขา เขาจะร้องไห้หนักกว่าเดิม” อินกริด เคลลากาน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็กและเจ้าของ Cambridge Nanny Group ในชิคาโก กล่าว

ทิ้งของต่างหน้า ฝากรูปคู่ของคุณกับลูกไว้หรือจะเอาตุ๊กตาตัวโปรดของเขาให้พี่เลี้ยงถือก็ได้ เขาจะได้มีอะไรไว้บรรเทาใจตนเองเวลาที่คุณไม่อยู่ “การที่คุณทิ้งของต่างหน้าไว้ให้เด็กนั้นจะช่วยให้เรานึกถึงความอบอุ่น ความรัก และความทรงจำที่มีความสุข ซึ่งจะช่วยคลายความวิตกกังวลกับเขาได้” ฌอห์น กาลลาเกอร์ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Experimenting With Babies กล่าว

ใช้เวลา จงพึงระลึกว่าสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ ถึงเขาจะร้องไห้ แต่เขาจะร้องน้อยลง จนสุดท้ายไม่ร้องเลย ดีไม่ดีเขาอาจจะชอบพี่เลี้ยงหรือเพื่อนมากจนตั้งตารอที่จะเจอหรือไปเนิร์สเซอรี่ทุกๆ วันก็เป็นได้

ทำให้เขารู้สึกพิเศษเมื่อคุณกลับมา กอดและหอมเขาเยอะๆ บอกเขาว่าคุณคิดถึง ไม่ว่าคุณจะพูดคำเหล่านี้บ่อยแค่ไหน สำหรับลูกแล้ว มันไม่เคยพอหรอก!

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก New Parent 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram