Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาฟังเรื่องเล่าของกาแฟที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน โดย Rocket Coffeebar

เรื่องเล่าของกาแฟที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน โดย Rocket Coffeebar

คุณเคยได้ยินชื่อกาแฟที่เรียกว่า Macchiato, Cortado แล้วก็ Piccolo มั้ยคะ?

ถ้าคุณเคยผ่านตาเวลาดูเมนู, ได้ยินเวลาคนสั่งตามร้านกาแฟต่างๆ  หรือแม้กระทั่งลองสั่งมาทานด้วยตัวเอง .. แต่แล้วคุณก็อดสงสัยไม่ได้อยู่ดีว่า "อะไรคือความแตกต่าง?" "มันก็แค่กาแฟเอสเพรสโซ่กับนม.. ไม่ใช่เหรอ?" ... โอเควันนี้เราจะมาบอกคุณว่ากาแฟแต่ละอย่างนั้นมีความเฉพาะของตัวมันเองแบบไหน โดยจะแบ่งออกมาแต่ละชนิดตามข้างล่างนี้เลยค่ะ!

Macchiato

Macchiato

Macchiato เป็นกาแฟที่มีฐานแบบ espresso-based และมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลีค่ะ ในภาษาอิตาเลี่ยนนั้นคำว่า “Macchiato” หมายถึง "จุด หรือ รอยเปื้อน" และนั่นก็คือการแปลตรงตัวแบบเป๊ะๆ เพราะเครื่องดื่มที่มีฐานเป็น espresso นั้นมักจะได้รับการ "เติมจุด" ด้วยฟองนมหนึ่งสกู๊ปหรือช้อนโตนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Latte Macchiato ซึ่งเป็นกาแฟชนิดเดียวกันแต่กลับตาลปัตรตรงที่คุณ "เติมจุด" ในนมด้วย espresso แทนที่จะเป็นแบบหนึ่ง

งั้นอย่าลืมจำไว้เเลยว่าเวลาคุณเลือกกาแฟจากเมนู สองแบบที่เรากล่าวข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันม๊ากกก แล้วคุณก็คงไม่อยากสั่งผิดสั่งถูก เลือกนมหรือกาแฟเยอะเกินไปจริงมั้ย?

รสชาติ: อ่อนกว่า espresso แบบเพียวๆ แต่ยังเข้มกว่า Cortado หรือ Flat White

เทแบบไหนให้ดีงาม: สัดส่วน Espresso ต่อ ฟองนม ประมาณ 2:1 


Cortado

Cortado

Cortado คล้ายกับ Macchiato มากกก เพียงแต่ว่าเราใช้นมแบบอุ่น หรือ warm steamed milk แทนฟองนม โดยที่พยายามเลี่ยงไม่ให้มีฟองด้านบนเลย (แต่บบางร้านก็มันจะเติมฟองด้านบนเล็กน้อยเพื่อตกแต่ง coffee art ก่อนเสิร์ฟ) Cortado หมายถึง “ความตัดกัน (ในรสชาติ)” ในภาษาสเปน – พูดง่ายๆ ก็คือความเข้มของ espresso ที่ “ตัด” กับนมอุ่นๆ นั่นเอง นอกจากนี้ระดับนมที่ใช้ยังจะมากกว่ากาแฟแบบ Macchiato ซึ่งช่วยทำให้ความเป็นกรดของ espresso เบาบางลงนั่นเอง

รสชาติ: อ่อนกว่า Macchiato แต่เข้มกว่า Flat White

เทแบบไหนใหห้ดีงาม: สัดส่วน Espresso ต่อ Steamed Milk ประมาณ: 2:1

อย่าลืมว่านมต้องได้รับการ steam ก่อน (แต่พยายามไม่ให้เกิดฟองหรือให้มีน้อยที่สุด)


Piccolo

Piccolo

Piccolo ก็คือกาแฟที่มีฐาน espresso ที่เป็นที่นิยมมากถึงมากที่สุดในแถบทวีปออสเตรเลีย และใช้ปริมาณนมมากกว่ากาแฟแบบ Macchiato หรือ Cortado และถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีชื่อโด่งดังเท่ากาแฟอย่าง Macchiato และ Cortado แแต่มันก็มีชื่อติดเมนูกาแฟทั่วโลกแล้วกันล่ะน่า ในการเตรียมกาแฟชนิดนี้คุณเพียงใช้ shot กาแฟ espresso แบบสแตนดาร์ด (บาริสต้าบางคนใช้ Ristretto ซึ่งเป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ช็อตเล็กๆ แต่ concentrate ในรสชาติ ถึงได้มีความเข้มข้นมากๆ) ถ้าคุณสั่งลาเต้เป็นปรกติอยู่แล้วเราแนะนำให้ลอง Piccolo ที่มีรสชาติและสไตล์คล้ายๆ กัน

รสชาติ: รสชาติอ่อนกว่า Macchiato หรือ Cortado – คิดเสียว่าเป็นลาเต้แก้วเล็กก็ได้

เทแบบไหนให้ดีงาม: สัดส่วน Espresso ต่อ Steamed Milk ประมาณ 1:2 หรือ 1:3

แต่อย่าลืมว่าต้อง steam นมก่อน (พยายามระวังไม่ให้มีฟองหรือมีน้อยที่สุด) 


เอาล่ะ เป็นไงคะ? หวังว่าเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยนี้จะสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกกาแฟคราวหน้า ไม่ว่าจะ Macchiato, Cortado หรือ Piccolo ไม่เพียงแต่คุณจะฟังดูคูลมากๆ แล้วคุณยังรู้และเข้าใจถึงความแตกต่าง สามารถอธิบายให้คู่เดตของคุณฟังแบบเริ่ดๆ อีกด้วยล่ะ เอ้อออ

ขอขอบคุณบทความจากร้าน Rocket Coffeebar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram