Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยลโฉมชุดแต่งงานประจำชาติทั่วโลกทั้งสวยและแปลกตา

ชุดแต่งงานที่เราคุ้นตาและเห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็นชุดสีสาว หรูหรา กระโปรงฟูๆ ที่ทำให้เจ้าสาวเด่นที่สุดในงาน ส่วนเจ้าบ่าวก็เป็นชุดสูทที่ดูมีภูมิฐานและดูดีอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าหลายประเทศทั่วโลกก็มีชุดแต่งงานประจำชาติเป็นของตัวเอง มีสีสันที่สวยงามหลากหลายสี มีเครื่องประดับที่ดูแปลกตา ชุดเจ้าบ่าวที่ดูแตกต่างชุดสูทแบบสิ้นเชิง บางชุดกูดูเข้ากันสมกับเป็นชุดแต่งงานและยังดูสมบูรณ์แบบมากๆ

 

อินเดีย

ในวัฒนธรรมของประเทศอินเดียนั้น สีของชุดแต่งงานจะเน้นไปที่สีแดงหรือไม่ก็สีชมพู มีการตัดเย็บชุดสำหรับเจ้าสาวโดยเฉพาะ นอกจากนี้วัฒนธรรมทางภาคเหนือของอินเดียนั้น หญิงสาวที่ผ่านการแต่งงานแล้วจะมีการแต้มจุดสีแดงไว้ที่บริเวณกลางหน้าผาก

 

.

ไนจีเรีย

ไนจีเรียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่มีประมาณ 250 กลุ่มชาติพันธุ์และมากกว่า 500 ภาษา พิธีแต่งงานจึงเปลี่ยนแปลงไปตามภูมิภาค ศาสนาและเชื้อชาติ แต่เจ้าสาวไนจีเรียมักจะสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส และจะใส่ผ้าผูกหัวที่เรียกว่า Gele

 

.

กานา

ชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมของประเทศกานานั้นมักจะมีสีสันที่สะดุดตามาก ที่สำคัญผ้าที่นำมาทำชุดแต่งงานสำหรับเจ้าบ่าว-เจ้าสาวนั้นจะเป็นผ้าที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละครอบครัว

 

.

มองโกเลีย

ในพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมมองโกเลียเจ้าสาวและเจ้าบ่าวแต่ละสวมใส่สิ่งที่เรียกว่า Deel ซึ่ง Deel เป็นชุดที่มีลวดลายที่เก่าแก่ผ่านมาหลายศตวรรษ

 

.

ญี่ปุ่น

หลายคนอาจจะคุ้นตากับชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ชุดของเจ้าสาวจะเป็นชุดกิโมโนสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ซึ่งหลังจากผ่านพิธีไปบางงานเจ้าสาวอาจจะเปลี่ยนไปใส่ชุดกิโมโนสีแดงแทน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

 

.

สกอตแลนด์

ตามประเพณีแล้วเจ้าบ่าวในสก็อตแลนด์จะต้องใส่คิลต์ หรือกระโปรงสก็อตประจำตระกูล และเจ้าสาวก็จะสวมผ้าคลุมไหล่สีเดียวกับสามี เปลี่ยนแสดงให้เห็นว่าเจ้าสาวได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแล้ว

 

.

จีน

ในประเทศจีน สีแดงนั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ช่วยให้ห่างจากวิญญาณร้าย จึงไม่แปลกที่งานแต่งงานของจีนจะเป็นชุดสีแดง

 

.

ชาวโกรา

โดยความเชื่อแล้วชาวโกราเป็นมุสลิม แต่ตามขนบธรรมเนียมจะมีองค์ประกอบของศาสนาต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เจ้าสาวจะคลุมผ้าพันคอ นั่งบนม้าสีขาวเพื่อไปที่บ้านของเจ้าบ่าวพร้อมครอบครัว

 

.

เปรู

ชุดแต่งงานแบบดั่งเดิมของเปรูนั้นจะมีสีสันที่สดใส รวมถึงเสื้อคลุม สวมหมวกทอประดับด้วยพู่และวัสดุที่แวววาว กระโปรงสำหรับเจ้าสาวและเสื้อคลุมนั้นจะทำขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับคู่บ่าวสาวเท่านั้น

 

.

ฮังการี

เครื่องแต่งกายของชุดเจ้าสาวนั้นมักจะมีการปักชุดเป็นลวดลายดอกไม้ เจ้าสาวจะใส่ซับในกระโปรงหลายๆชั้น และจะทอข้าวสาลีซ้อนกันแล้วสวมไว้บนหัว

.

นอร์เวย์

ชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมของประเทศนอร์เวย์นั้นจะเรียกว่า "Bunad" นอกจากนี้ยังสามารถสวมใส่ได้ในโอกาสอื่นๆ อย่างเช่นเข้าร่วมงานแต่งงาน

 

.

อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียมีหมู่เกาะกว่า 17,000 เกาะ และงานแต่งงานที่จัดขึ้นนั้นจะขึ้นอยู่กับประเพณีของแต่ละท้องถิ่นกลุ่มชนชาติอื่นๆ

 

.

ชุดแต่งงานตามประเพณของจาการ์ต้า อินโดนีเซีย

.

ชุดแต่งงานตามประเพณของบาหลี อินโดนีเซีย

.

เกาหลีใต้

ชุดประจำชาติเกาหลีเรียกว่า "ฮันบก" และสามารถเป็นชุดแต่งงานในแบบดั้งเดิมได้

 

.

รัสเซีย

รัสเซียมีกลุ่มชาติพันธุ์ที่แตกต่างกันถึง 185 กลุ่ม เพราะฉะนั้นแล้วประเพณีงานแต่งงานของคนในแต่ละพื้นที่จึงแตกต่างกันไป แต่การจัดงานแต่งงานของชาวรัสเซียนั้นจะจัดอย่างน้อยสองวัน บางงานก็จัดนานถึงหนึ่งสัปดาห์

 

 ขอบคุณบทความจาก boredpanda 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram