Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้เช้าวันใหม่ไม่สดใสเท่าที่ควร

สิ่งเล็กๆ ที่ทำให้เช้าวันใหม่ไม่สดใสเท่าที่ควร

เราเข้าใจดีว่า early birds ไม่ได้เป็นกันง่ายทุกคน หลายๆ คนกว่าจะลุกขึ้นจากเตียงได้ก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแล้ว ซ้ำยังต้องมาเสียเวลากับการตอบเมลล์และอื่นๆ อีกจิปาถะ กว่าจะออกจากบ้านก็สายจนเกือบเข้างานไม่ทันเวลา เป็นแบบนี้ทุกๆ วันจนเริ่มจะเอียนตัวเองเสียแล้ว แต่คุณรู้มั้ยคะว่าคุณสามารถปฏิวัติตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันในตอนเช้าโดย ไม่ทำ แบบนี้ค่ะ 

1. ตั้งนาฬิกาแบบเผื่อเวลา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกด snooze ปิดเสียงนาฬิกาปลุก ก็เตรียมตัวสายได้เลยทุกวันนั่นแหล่ะค่ะ การกดปิดเสียงนาฬิกาปลุกคือการทำให้คุณหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งนอกจะทำให้คุรไปทำงานสายแล้วยังให้ผลเสียทางสุขภาพอีกด้วย การที่คุณนอนหลับไม่เต็มที่นั้นจะทำให้สมองของคุณไม่สดชื่น นี่คือสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเบลอๆ ทั้งวัน ทางที่ดีคือตั้งนาฬิกาปลุกตามเวลาที่ต้องการตื่นจริงๆ จะได้ไม่ต้องคิดว่า “ขออีกเดี๋ยวเดียว ซัก 5 นาทีนะ”

2. เสียเวลาทำกาแฟ

อย่าเสียเวลาเป็นสิบนาทีในการชงกาแฟ เพราะคุณสามารถตั้งเวลาให้เครื่องชงกาแฟทำได้เอง ลงทุนกับเครื่องชงกาแฟซักหน่อบเพราะนอกจากคุณจะตื่นมาด้วยกลิ่นหอมอโรมาของกาแฟ แล้วยังเพิ่มเวลาเตรียมตัวไปทำงานได้อีกตั้งหลายนาทีแน่ะ

3. ดูทีวีตอนเช้า

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าการดูทีวีจนดึกดื่นนั้นมีผลทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท แต่คุณรู้มั้ยว่าการดูทีวีในตอนเช้าก็มีผลต่อกิจวัตรประจำวันของคุณเช่นเดียวกันนะ ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่าการตักตวงข่าวสารในตอนเช้ามีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้ว เจ้าทีวีนี่แหล่ะที่ทำให้คุณลืมเวลา ดังนั้นลองปิดทีวีแล้วตั้งใจเตรียมพร้อมออกไปทำงานดีกว่า ยังไงคุณก็ยังฟังวิทยุหรือดูทีวีผ่านทางมือถือได้ระหว่างเดินทางไปทำงานนะ

4. อุปกรณ์ประทินผิวกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ

ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาในห้องน้ำนานๆ เราขอแนะนำให้คุณลองจัดชั้นวางอุปกรณ์เครื่องสำอางและสิ่งประทินผิวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกแก่การหยิบใช้ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาบรัชออนหรือลืมฉีดน้ำหอมในชั่วโมงรีบเร่งยังไงล่ะ

5. ไม่ซักผ้า

ไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณไปทำงานช้าไปกว่าการหาเสื้อไม่เจอ ถ้าไม่อยากปวดหัวทุกเช้า อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ซักผ้าคืนก่อนไปทำงานเสมอ นอกจากจะทำให้มั่นใจได้แล้วว่าคุณจะมีเสื้อใส่วันพรุ่งนี้แน่ๆ แล้ว คุณยังจะมีโอกาสได้เตรียมชุดสำหรับเช้าวันพรุ่งนี้ไปพร้อมๆ กัน ตื่นมาแล้วจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเลือกแล้วเลือกอีก เสื้อตัวนี้ไม่เข้ากับกระโปรงตัวนั้น ฯลฯ

6. ลืมเชคสภาพอากาศก่อนไปทำงาน

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการที่นั่งวินมอเตอร์ไซค์ออกมาจากบ้านแล้วฝนตกหนักจนต้องวนกลับไปเปลี่ยนชุดใหม่อีกรอบแล้วล่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิด คุณควรจะเช็คฝนฟ้าอากาศแต่เนิ่นๆ จะได้มีเวลาเตรียมร่มเตรียมชุดกันฝนก่อนออกไปทำงานแบบไม่เสียเวลา

7. ปล่อยให้ครัวรกข้ามคืน

คงไม่มีใครอยากเดินเข้าไปในครัวที่มีกลิ่นเหม็นอาหารข้ามคืนหรอกใช่มั้ยคะ ยิ่งถ้าต้องมาล้างจานเพราะควานหาช้อนส้อมไม่เจอยิ่งจะทำให้เราเสียเวลากันไปใหญ่ ทางที่ดี ล้างจานตั้งแต่รับประทานอาหารเสร็จเลยจะดีกว่านะคะ นอกจากจะทำให้ทุกอย่างน่าหยิบใช้แล้วป้องกันกลิ่นและสัตว์ประหลาดที่ไม่พึงประสงค์อย่างพวกมด แมลงสาบหรือหนู จากบ้านของเราอีกด้วยค่ะ

8. ไม่เตรียมอาหารล่วงหน้า

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเอาอาหารไปทานที่ทำงานล่ะก็ เตรียมตัวล่วงหน้าหนึ่่งคืนเลยค่ะ นอกจากจะป้องกันการลืมแล้วคุณยังมีเวลาเลือกอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าเดิมด้วยค่ะ

9. เช็คเมลล์ตอนตื่นนอน

ต้องคอยห้ามตัวเองไม่ให้เผลอเสียเวลาเช็คอีเมลล์ก่อนไปทำงาน เพราะการตอบอีเมลล์นี่แหละที่ทำให้คุณเสียเวลาไปมากมาย ทางที่ดีคือเริ่มเช็คอีเมลล์ตอนถึงที่ทำงานแล้วจะดีกว่า

10. หารองเท้าไม่เจอ!

ไม่ว่าคืนก่อนหน้านี้คุณจะไปทำอะไรมา อย่าทิ้งรองเท้าของคุณให้กระจัดกระจายไม่เป็นที่เป็นทางอย่างเด็ดขาด เพราะว่าคุณจะลงเอยด้วยการเสียเวลาตามหาคู่ที่หายไป ในเช้าวันทำงานนี่แหล่ะ! เตือนตัวเองให้เก็บรองเท้าให้ถูกที่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะหน้าประตูหรือตู้เก็บรองเท้า อย่าเสียเวลาอันมีค่ากับเรื่องไม่เป็นเรื่องเลยค่ะ

 ขอบคุณบทความดีๆ จาก Huffington Post

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram