Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เชื่อดีมั้ย? ถ้าจะบอกว่า ‘ราศีคนแบกงู’ คือ จักรราศีที่ 13

เชื่อดีมั้ย? ถ้าจะบอกว่า ‘ราศีคนแบกงู’ คือ จักรราศีที่ 13   

เอาล่ะสิ ทำเอาเราตกอกตกใจไปชั่วขณะหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ สำหรับข่าวลือไม่นานมานี้ ที่ว่านอกจากกลุ่มดาวจักรราศี 12 ราศี ยังมีอีกหนึ่งจักรราศีที่ถูกลืม (ลืมซะนานเลยเนอะ ฮ่าๆๆ) หลายคนอาจกำลังรู้สึกสูญเสียความมั่นใจว่า แล้วสรุปนี่ฉันอยู่ราศีอะไรกันแน่? ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ให้ทุกคนได้กระจ่างแจ้งกันว่าแท้จริงแล้ว..เจ้าราศีที่ 13 มีจริงมั้ย? แล้วมีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่?

จักรราศีที่ 13 ซึ่งกำลังเป็นที่สับสนกันอยู่ในขณะนี้ คือ ‘ราศีคนแบกงู’ค่ะ (Ophiuchus)  ด้วยความที่กลุ่มดาวคนแบกงู มีขาข้างหนึ่งแทรกไปในกึ่งกลางระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู นักโหราศาสตร์ชาวตะวันออกบางคน จึงทึกทักเอาเลยว่า ‘นี่แหละจักรราศีที่ 13 ซึ่งถูกลืม’ พวกเขาเชื่ออย่างจริงจังว่า เหตุที่ราศีคนแบกงู ไม่ปรากฏอยู่ใน 12 ราศี เพราะชาวบาบิโลนโบราณ เป็นผู้ลบออกไปจากปฏิทิน เนื่องจากเกินจากปฏิทินประจำปี 12 เดือน และออกเสียงยากเกินไปด้วย! (แบบนี้ก็ได้เหรอ?) ในขณะที่นักโหราศาสตร์ตะวันตก ก็ค้านเสียงแข็งเลยว่า ‘ไม่มีราศีที่ 13 บนโลกใบนี้!’ ดาวคนแบกงูเจ้าปัญหานี่ เป็นเพียงแค่กลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งในดาราจักรเท่านั้นค่ะ!! (หู้ยยย แซ่บ)
Ophiuchus

ยังไม่หมดค่ะ กลุ่มนักโหราศาสตร์ตะวันออกบางกลุ่ม ก็ยังสามารถเถียงกลับไปอีกว่า ‘ราศีคนแบกงู’ (Ophiuchus)  มีอยู่ตามหลักโหราศาสตร์จริงๆ นะจ๊ะ ซึ่งจะอยู่ระหว่างผู้ที่เกิดวันที่  17 พฤศจิกายน – 19 ธันวาคม คาบเกี่ยวระหว่างราศีพฤศจิก และราศีธนูนั่นเองเจ้าค่ะ (แหมมม เพลียจังเลย จะเชื่อใครดี)

แต่อย่างไรก็ตาม ในทางโหราศาสตร์สากลนั้น ยืนยันว่า กลุ่มดาวกลุ่มนี้จะไม่ถูกนับรวมเข้าไปในศึก 12 ราศีนะคะ (เป็นอันเข้าใจตรงกันตามนี้เลยค่า) โดยกลุ่มดาวคนแบกงูนี้ นับเป็นกลุ่มดาวหนึ่งในรายชื่อ 48 กลุ่มดาวของทอเลมี ทางดาราศาสตร์ ลำดับที่ 13 นั่นเองค่ะ

สำหรับชาวตะวันออกบางกลุ่ม ที่มีความคิดเห็นแตกต่างออกไป จะบอกว่า การไม่นับเจ้าราศีคนแบกงูรวมกับอีก 12 ราศีนั้น ถือว่าไม่โอเค และใจแคบอย่างที่สุด เพราะคุณสมบัติเฉพาะของผู้ที่เกิดระหว่างวันที่  17 พฤศจิกายน – 19 ธันวาคม จะแตกต่างจากกลุ่มราศีปกติอย่างสิ้นเชิง เป็นการผสมผสานระหว่างด้านมืดของชาวราศีพฤศจิก และด้านสว่างอันรักอิสรเสรีของชาวราศีธนูไว้ด้วยกัน ทำให้ผู้คนต่างหลงใหล รวมถึงอิจฉา ในความเฉลียวฉลาด มีเล่ห์เหลี่ยม ทันคน ทั้งมีเสน่ห์ดึงดูดใจ และรักอิสระเป็นที่สุดอีกด้วยค่ะ

แหมมม แต่เรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลจริงๆ ค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของทุกคนเลยนะคะ รักใคร ชอบใคร สะดวกแบบไหน ก็แล้วแต่เพื่อนๆ เลยจ้า เอาที่สบายใจเนอะ อิอิอิ

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram